10 sự thật về thực dưỡng bạn không nên bỏ qua

Để bảo vệ sức khỏe hoặc chữa bệnh nhiều người đã lựa chọn thực dưỡng. Nguyên lý của chế độ ăn uống theo phương pháp thực dưỡng là cân đối tỉ lệ giữa các thức ăn mang tính âm dương trong các bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, áp dụng không đúng hoặc chỉ dùng phương pháp này như một cách chữa bệnh thì chưa hẳn đã an toàn. Bác sĩ Lai Ngọc Hiền (TPHCM) sẽ giúp hiểu đúng hơn về thực dưỡng Ohsawa và làm sao áp dụng phương pháp này đúng cách.

Phải áp dụng đúng công thức

Môi trường bị ô nhiễm và cuộc sống có nhiều áp lực dễ gây bệnh tật cho con người. Tại Việt Nam, những năm gần đây khi phong trào ăn chay được nhiều người lựa chọn để tránh bệnh tật và có tác dụng giảm cân.

Cũng có thể diễn đạt dễ hiểu hơn, những thức ăn có màu sắc đậm, sáng màu, hàm chứa năng lượng cao, hoặc có vị cay, nóng là thuộc dương, ngược lại là thuộc âm. Ví dụ, các loại ngũ cốc như nếp, bo bo, bắp… thuộc âm; gạo đỏ, kê, hắc mạch thuộc dương. Các loại rau củ như dưa chuột, dưa gang, măng tây, giá thuộc âm; bí đỏ, cà rốt, hẹ, hành… thuộc dương.

Nghiên cứu 7 bước thực hành thực dưỡng trị liệu
Những điều cần lưu ý về ngũ cốc

Sử dụng thực phẩm thiên nhiên

Con người và môi trường sống vốn dĩ hòa hợp nhau, vì vậy, một cơ thể khỏe mạnh khi có nhịp sinh học cân bằng với chu kỳ biến đổi của tự nhiên. Muốn duy trì trạng thái này, chúng ta nên sử dụng những thực phẩm thiên nhiên có sẵn tại địa phương. Thật ra, thiên nhiên đã giúp con người trong việc lựa chọn thức ăn; cụ thể là phần lớn thức ăn địa phương đều phù hợp, cần thiết cho sự sống con người.

Tư duy rõ ràng, trí nhớ tốt và khả năng vận động vật lý cao hơn
Lợi ích của phương pháp thực dưỡng với con người

Một số người nghĩ chỉ cần ăn gạo lứt muối mè là đã áp dụng phương pháp thực dưỡng nhưng đây là một cách nghĩ chưa đúng và nếu cứ ăn gạo lứt muối mè lâu ngày sẽ gây thiếu chất cho cơ thể. Để áp dụng đúng, bác sĩ Hiền khuyên người thực hành nên hiểu rõ nguyên lý của phương pháp này.

Nguyên lý của chế độ ăn uống theo phương pháp thực dưỡng là sự cân đối tỉ lệ giữa các thức ăn mang tính âm dương trong các bữa ăn hàng ngày.

Người ăn có thể chọn dao động từ 40% – 60% là ngũ cốc nguyên hạt, 20% – 30% là rau, 5% – 10% đậu hoặc các sản phẩm từ đậu.

Bên cạnh đó, người ăn nên đưa vào bữa ăn hàng ngày một lượng nhỏ cá, hạt hoặc hoa quả được trồng tại địa phương. Ngoài ra, người tuân theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa có thể dùng trái cây theo mùa hàng tuần và hạn chế tối đa thịt đỏ, gia cầm, trứng, sữa, đường tinh chế, các phụ gia khác…

Thực phẩm thực dưỡng bạn nên biết

Nên có tư vấn của chuyên gia

Dưới góc độ khoa học, phương pháp thực dưỡng vẫn tỏ ra hữu ích trong việc điều chỉnh chế độ ăn đối với một số bệnh lý tuy nhiên vẫn chưa phải là phương pháp hoàn hảo. Trên thực tế chưa có đầy đủ bằng chứng tốt chứng minh rằng phương pháp này sẽ chữa lành mọi loại bệnh tật.

Ngoài ra, những ai ăn kiêng dựa vào chế độ ăn của phương pháp thực dưỡng sẽ gây phản tác dụng. Do đó, người bệnh cần được tư vấn bởi những chuyên gia để cơ thể mình có thể nhận được một chế độ ăn phù hợp, vừa đủ lượng và đủ chất trong việc ứng dụng, phối hợp điều trị.

Liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 88 66 58 để được Health Park tư vấn về chế độ ăn thực dưỡng bạn nhé.

Nguồn tổng hợp

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG