Ăn đúng, sống khỏe với phương pháp thực dưỡng

Thực dưỡng là phương pháp ăn uống vận dụng nhiều nguyên lý khác nhau do tiên sinh Ohsawa sáng lập và du nhập vào Việt Nam trong thời gian dài. Theo các nhà khoa học, phương pháp thực dưỡng đang được khuyến khích áp dụng nhằm mang đến những lợi ích lớn cho sức khỏe con người.

 Lợi ích của phương pháp thực dưỡng với con người

Sức khỏe và tuổi thọ

Lợi ích đầu tiên của chế độ ăn thực dưỡng đó là giúp con người có được thể chất khỏe mạnh và tuổi thọ dài lâu. Chính vì thế nếu bạn thường xuyên áp dụng phương pháp này tùy thuộc theo địa hình và khí hậu nơi bạn sống sẽ có được hiệu quả như mong muốn.

Lợi ích của phương pháp thực dưỡng với con người
Ăn đúng, sống khỏe với phương pháp thực dưỡng

An tâm hơn với cuộc sống

Sự bình an này phải xuất phát từ nhận thức của con người cũng như quá trình ăn uống hòa hợp với vũ trụ. Chúng ta đang sống trong sự hòa hợp giữa các yếu tố tự nhiên, các dòng năng lượng. Tâm trí và cảm xúc của con người cũng phải chịu ảnh hưởng nhiều bởi các thực phẩm mà chúng ta sử dụng.

Sống hợp tác với mọi người

Khi tâm trí của bạn ổn định hơn, suy nghĩ hòa bình hơn thì bạn sẽ có ý thức hơn về cuộc sống cộng đồng. Thay vì nhìn thấy sự khan hiếm trên trái đất chúng ta sẽ thấy mình đang sống ở một vũ trụ phong phú. Thay vì tranh giành tài nguyên chúng ta sẽ nghĩ đến việc chia sẻ tài nguyên thiên nhiên.

Nguyên tắc cơ bản của thực dưỡng
Nguyên lý cân bằng âm dương

Sống yêu thương và giúp đỡ mọi người nhiều hơn

Ăn thịt cũng khiến người ta có lối sống du mục và có xu hướng trở lên bất ổn. Nếu ăn ngũ cốc đòi hỏi một cuộc sống ổn định hơn. Sống thực dưỡng giúp củng cố cộng đồng của con người. Mọi người sẽ tự nhiên mong muốn được giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau. Thông qua phương pháp này khái niệm yêu thương của bạn sẽ được mở rộng hơn phạm vi gia đình.

Giác ngộ tâm linh

Thực dưỡng cũng có thể giúp chúng ta đạt được những hiểu biết về tâm linh. Bạn thường nghĩ rằng việc thiền sẽ vô cùng dễ dàng ngay cả khi bạn ăn, uống bất kỳ loại thực phẩm nào. Tuy nhiên, sẽ rất khó để đạt được sự ổn định và tập trung năng lượng đi để vào thiền sâu, yên tĩnh và thanh bình.

thực dưỡng nuôi dưỡng thân thể
Chế độ thực dưỡng mang lại những lợi ích gì?

Để năng lượng tinh thần thông suốt thì bạn cần phải ăn chay. Ở Phương Đông, việc nấu ăn trong Phật giáo và Đạo giáo tu viện được gọi là Shojin ryiori, hay “nấu ăn cho sự phát triển tâm linh”. Đặc biệt là ở vùng khí hậu lạnh hơn cần phải ưu tiên ăn cơm gạo lứt, củ cải trắng và các loại rau, đậu phụ và các sản phẩm từ đậu phụ, vv…, hơn là ăn trái cây tươi hoặc salad.

Có cái nhìn tích cực hơn về nghịch cảnh

Ngoài việc đạt được sức khỏe tốt, tâm trí yên ổn, hiểu biết về tâm linh, chúng ta sẽ đạt được khả năng nhìn tích cực hơn vào cuộc sống. thực dưỡng dựa trên sự thay đổi và chuyển hóa hay có thể hiểu cách khác đó là chúng ta cố gắng đạt được khả năng chuyển hóa mọi thứ thành cái đối lập theo ý chí của chúng ta. Như George Ohsawa nói, cuối cùng là tự do tuyệt đối không có giới hạn. Việc hoàn toàn tự do để chơi trong vũ trụ vô hạn này là lợi ích cuối cùng của cuộc sống thực dưỡng.

Bạn có biết, thực dưỡng phòng chống bệnh bứu cổ không?
Điểm tên thêm 5 loại thức ăn thực dưỡng Bồ Đề Nguyện

Nguyên tắc cơ bản của thực dưỡng

Cần phải áp dụng đúng các nguyên tắc thực dưỡng để mang lại lợi ích cho sức khỏe

Sinh thái học

Con người luôn khỏe mạnh khi họ được sống bằng các thực phẩm hoàn toàn tự nhiên. Chúng ta sẽ tự do làm bất kỳ điều gì mình muốn nếu thích nghi được với mọi điều kiện khí hậu nếu chúng ta duy trì thường xuyên được một số nhân tố như nhiệt độ, nước, muối khoáng… Thức ăn tốt nhất để duy trì tâm trạng tốt đẹp đó chính là thực phẩm nuôi trồng tại nơi họ ở.

Tính kinh tế trong cuộc sống

Tiền bạc là nhân tố quan trọng mang đến hạnh phúc cho họ. Nhưng nếu chúng ta không thấy thỏa mãn điều kiện này và tham lam đi tìm kiếm nhiều hơn sự thoải mái vật chất thì chúng ta đang góp phần vào việc đánh mất hạnh phúc của chính mình. Trong thực dưỡng, tính kinh tế được thể hiện với ý nghĩa không lãng phí thực phẩm.

Tư duy rõ ràng, trí nhớ tốt và khả năng vận động vật lý cao hơn
Tư duy rõ ràng, trí nhớ tốt và khả năng vận động vật lý cao hơn

Nguyên lý cân bằng âm dương

Đây là la bàn định hướng cho cuộc sống của chúng ta. Nguyên tắc này giúp chúng ta tìm thấy vị trí của mình trong cuộc sống, giúp chúng ta có được sức khỏe, hạnh phúc. Tất cả mọi thứ đều có thể phân tích thành Âm – Dương và chúng chỉ ra rằng mọi thứ trên thế giới đều không ngừng thay đổi, đều có quan hệ với nhau. Nguyên lý này áp dụng vào cả việc lựa chọn thực phẩm sao cho phù hợp trong chế độ thực dưỡng.

Thể hiện lòng biết ơn

Thực dưỡng không chỉ đơn giản là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh, chúng cũng không phải là cách nấu ăn bí ẩn của phương Đông. Thực dưỡng chính xác là sự hiểu biết sâu sắc trật tự của tự nhiên, ứng dụng những điều đó để giúp con người có được bữa ăn ngon, hấp dẫn để có được một cuộc sống hạnh phúc. Lòng biết ơn chính là nguyên nhân của sự tự do và niềm hạnh phúc. Phương pháp thực dưỡng nhằm giúp con người mở rộng lòng biết ơn với mọi thứ mà chúng ta có.

Niềm tin vào cuộc sống

Niềm tin vào phương pháp thực dưỡng không phải là tín ngưỡng mà là sự hiểu biết rõ ràng về trật tự của vũ trụ, các hiện tượng, sự vật… hiện diện trong cuộc sống. Niềm tin này cần phải được phân biệt rõ ràng với sự cứng nhắc. Nếu sức khỏe của bạn liên tục bị kém dần thì áp dụng phương pháp này thì cần phải xem xét lại cách áp dụng đã đúng hay chưa và từ đó tìm ra điểm khắc phục.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG