Ăn thực dưỡng dễ hay khó lợi ích việc ăn thực dưỡng

Ăn thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh chủ yếu bằng ăn uống. Đây là chế độ ăn uống khoa học, tuân theo các nguyên tắc và điều kiện nhất định. Ăn thực dưỡng như thế nào để đạt hiệu quả như mong muốn không phải ai cũng biết. Health Park sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng phương pháp ăn thực dưỡng hiệu quả.

Tiềm năng của phương pháp ăn thực dưỡng

Chế độ ăn thực dưỡng cùng với các loại đậu, gạo lứt hay các loại tảo biển theo học thuyết âm dương. Phương pháp này nhằm duy trì cân bằng sức khỏe và cuộc sống, hướng tới sự trường thọ. Đây là chế độ ăn có thể đã ra đời trong khoảng năm 1960, nhưng thực tế có lẽ còn sâu xa hơn thế nhiều.

Chế độ ăn thực dưỡng ngoài việc chú ý tới cân nặng, thì còn hướng tới sự cân bằng trong cuộc sống. Phương pháp ăn thực dưỡng này thực tế là một lối sống lành mạnh dành cho tất cả mọi người. Bao gồm cả nam, nữ, trẻ em. Người thực hiện theo chế độ thực dưỡng được khuyến khích ăn một cách khoa học. Họ cần nhai thức ăn kỹ trước khi nuốt, sống năng động và duy trì tinh thần hạnh phúc.

Rau xanh, ngũ cốc và một số loại đậu là thực phẩm cơ bản của chế độ ăn thực dưỡng. Nhiều người nhận ra rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể giúp phòng ngừa, chữa khỏi ung thư. Tuy nhiên hiện tại chưa có bằng chứng nào về mặt khoa học chứng minh cho điều đó. Mặc dù vậy phương pháp ăn thực dưỡng sử dụng các thực phẩm chủ yếu là thực vật, ít chất béo và giàu chất xơ. Nên có thể hạ thấp nguy cơ của bệnh lý tim mạch và ung thư.

Thực phẩm cần hạn chế trong chế độ ăn thực dưỡng

Trong chế độ ăn thực dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt hữu cơ sẽ chiếm từ 40% – 60%, bao gồm gạo lứt, đại mạch, kê, yến mạch và ngô. Các loại rau xanh theo mùa tại địa phương chiếm 20% – 30%. Và 5% – 10% còn lại dành cho các loại đậu, các sản phẩm từ đậu và các loại tảo biển.

Các loại trái cây, dưa muối và các loại hạt có thể được sử dụng thường xuyên. Xirô gạo là chất tạo ngọt thỉnh thoảng được sử dụng.

Những thứ được khuyên không nên sử dụng là: Sữa, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, trứng, đường tinh luyện.

Ăn thực dưỡng dễ hay khó lợi ích việc ăn thực dưỡng

Ngoài ra còn có các loại thịt gia súc, nước ép hoa quả, trái cây nhiệt đới và một số loại rau xanh như măng tây, cà chua, cà tím và bí xanh).
Người áp dụng chế độ ăn thực dưỡng chỉ nên uống nước lúc khát. Gia vị cay và thức uống chứa nồng độ cồn cao hay soda, cà phê. Những đồ được tinh chế có chất bảo quản hóa học đều không được phép sử dụng.

Phương pháp ăn thực dưỡng có dễ thực hành không?

Để có thể thực hành và duy trì phương pháp ăn thực dưỡng, sẽ cần rất nhiều nỗ lực và cố gắng. Tuy nhiên nếu bạn vượt qua được giai đoạn đầu tiên thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tương tự như nhiều vấn đề khác, bạn sẽ cần thời gian để làm quen dần với chế độ ăn thực dưỡng này.
Đây là cả một hệ thống lý luận chứ không đơn thuần chỉ là một chế độ ăn. Cho nên việc áp dụng chế độ ăn thực dưỡng còn phụ thuộc vào việc người thực hành nó muốn thực hiện đến mức nào. Một là theo các nguyên lý ăn uống của chế độ ăn này. Hai là thực hành theo lối sống mà chế độ ăn này hướng đến.
Chế độ ăn thực dưỡng có nguyên tắc riêng biệt, ví dụ như trước khi ăn thì cần thể hiện ra tâm thế vui vẻ. Hoặc khi thức ăn đã đầy trong miệng thì cần nhai thật kỹ trước khi nuốt. Chế độ ăn thực dưỡng được khuyến khích áp dụng 2 – 3 lần trong ngày và cần dừng lại trước khi cảm thấy no.
Khi thực hành chế độ ăn thực dưỡng thì cần kết hợp thêm các môn thể dục thể thao để đạt hiệu quả tối ưu.

Chế độ ăn thực dưỡng có phù hợp với người có chế độ ăn đặc biệt không?

Còn với những người ăn chay mà muốn áp dụng chế độ ăn này thì cần lưu ý vài điểm. Đó là chế độ ăn thực dưỡng này cho phép ăn cá, cũng như hạn chế lượng chất béo và muối.

Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng thay đổi sao cho thích nghi, nhằm bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng cho người ăn chay.

Bao gồm các vitamin B12, kẽm, sắt, vitamin D và acid béo omega – 3.

Chế độ ăn thực dưỡng có dễ thực hành và duy trì không?

Vì chế độ ăn thực dưỡng không hạn chế thực phẩm chứa gluten cho nên với những người áp dụng chế độ ăn không có gluten. Thì chỉ cần loại bỏ các thực phẩm chứa gluten ra khỏi thành phần mà bạn sử dụng là được.

Nhận định về chế độ ăn thực dưỡng

Chế độ ăn thực dưỡng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thực hiện một chế độ ăn lành mạnh. Tuy chưa được khoa học chứng minh, nhưng chế độ ăn này có thành phần chủ yếu là rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây. Cho nên nó có khả năng rất lớn giúp hạ thấp các nguy cơ mắc những bệnh lý về tim mạch và ung thư. Đồng thời người áp dụng chế độ thực dưỡng cũng sẽ được hưởng nhiều lợi ích về sức khỏe khác.
Đối với các bệnh nhân đái tháo đường, tăng cholesterol, tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch. Thì chế độ thực dưỡng là một chế độ ăn rất lý tưởng, bởi nó có thành phần thực phẩm lành mạnh. Chế độ này hạn chế sử dụng đường và thức ăn nhiều chất béo.
Ngoài việc thực hành và duy trì chế độ ăn thực dưỡng, thì việc tập thể dục thể thao cũng rất quan trọng. Để giúp mang lại sức khỏe tối đa cho người áp dụng chế độ ăn này. Bởi thực tế là không có chế độ ăn lành mạnh nào lại thiếu việc luyện tập cả.

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn thực hiện chế độ ăn thực dưỡng này sao cho hợp lý. Truy cập Health Park để tìm hiểu các thông tin hữu ích đồng thời trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời