Bài tập Yoga cho mẹ sau sinh thường đơn giản, hiệu quả

Tác dụng của những bài tập yoga cho mẹ sau sinh thường sẽ giúp hỗ trợ bạn cải thiện hiệu quả sức mạnh cho sàn chậu, giúp cho cơ bắp săn chắc lại, từ đó giúp thư giãn vai, cổ, kích thích duy trì xương sống thẳng, đồng thời làm tăng khả năng chịu đựng và ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh. Điều này đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giúp cơ thể phục hồi để bạn trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bình thường. Vậy sau sinh bao lâu thì các mẹ có thể tập yoga? Nếu sinh thường, các mẹ có thể tập yoga sau ít nhất 6 tuần sinh con. Trong trường hợp sinh mổ thì các mẹ cần đợi ít nhất 12-16 tuần sau sinh.

Bài tập Yoga cho mẹ sau sinh thường sau sinh bao lâu thì tập được

Rất nhiều mẹ sau sinh quan tâm sau sinh bao lâu có thể tập các bài tập Yoga. Các bài tập Yoga cho mẹ sau sinh có thể được thực hiện tùy thuộc vào sức khỏe của thai phụ và tư vấn từ bác sĩ. Phụ nữ sau sinh cơ thể sẽ yếu đi rất nhiều vì vậy cần có thời gian nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe. Đặc biệt thai phụ khi sinh mổ sẽ cần thời gian phục hồi lâu hơn. Những mẹ sinh thường chỉ cần 4-8 tuần để phục hồi và có thể bắt đầu tập luyện các bài tập đơn giản thì phụ nữ sinh mổ cần ít nhất 4 tháng để lành vết mổ và ổn định trước khi tập.

Việc tập luyên với phụ nữ sinh mổ có thể sẽ làm các mẹ cảm thấy khó chịu và đau khi bắt đầu và vì vậy nên nhẹ nhàng với các bài tập phục hồi trước. Bạn không nên tập luyện quá sức, điều đó có thể gây tổn thương đến quá trình lành của vết mổ.

Các bài tập yoga cho mẹ sau sinh thường

Bài tập yoga sau sinh gác chân lên tường

Đây là bài tập yoga cho mẹ sau sinh thường giúp mẹ thư giãn, thiền định và hỗ trợ quá trình máu lưu thông theo hướng ngược lại.

Bạn duỗi người, hai chân đặt lên tường, giữ thẳng chân, hai tay được duỗi thả lỏng tự nhiên.

Sau đó, bạn hãy nhắm mắt và chú ý hít thở đều.

bài tập yoga cho mẹ sau sinh thường

Tập tư thế em bé để cơ thể thư giãn

Bài tập bài tập yoga cho mẹ sau sinh thường này khá nhẹ nhàng. Có tác dụng giúp bạn giảm đau đầu, cổ, ngực, đồng thời cũng giúp mở sàn chậu, hông và lưng dưới.

Mẹ đang cho con bú thường hay bị đau lưng. Vì vậy, tư thế em bé này sẽ rất tốt giúp giảm thiểu những mệt mỏi.

Bạn quỳ trên sàn, đặt phần mông ngồi vào gót chân. Sau đó, bạn từ từ vươn thân người mình lên phía trước, tay và lưng cần duỗi thẳng, hai đầu gối dần dần được mở rộng ra. Bạn thả lỏng phần cằm, cổ, mặt và cơ thể rồi hít thở đều.

Tập tư thế em bé để cơ thể thư giãn

Trong lúc tập tư thế em bé, bạn có thể kết hợp với thực hiện bài tập kegel sau sinh để giúp củng cố các cơ sàn chậu đã bị suy yếu sau quá trình sinh nở.

Bạn có thể thực hiện động tác như đang nín tiểu rồi giữ như vậy trong 2-3 giây sau đó thả lỏng 2-3 giây và lặp lại động tác này 4-5 lần liên tiếp.

Tư thế ngọn núi tốt cho cơ bắp và thăng bằng

Bài tập yoga cho mẹ sau sinh thường với tư thế ngọn núi làm săn chắc vùng bụng, xương chậu, thân mình và lưng.

Bạn mở hai bàn chân vừa phải, sau đó thả lỏng hai cánh tay, sao cho lòng bàn tay hướng ra ngoài, giữ thẳng lưng và cổ thon dài.

Khi thực hiện tư thế này, bạn hít thở sâu, sau khi thở ra thì hóp bụng, siết chặt chân, mở ngực, mở vai, và giữ lưng người thẳng. Bạn nên thực hiện động tác này với nhịp thở đều đặn trong 5 nhịp.

Bài tập yoga cho mẹ sau sinh thường

Tư thế cây cầu tốt cho cột sống lưng

Sau khi sinh con, các mẹ rất dễ bị mỏi người do không vận động, phải dành nhiều thời gian để ngồi và nằm trông con. Bài tập yoga cho mẹ sau sinh thường này sẽ giúp bạn giảm bớt được sự khó chịu ở cột sống, giúp tăng cường sức mạnh cho đôi chân, từ đó kéo căng các cơ hông, đồng thời cũng mở rộng vai nên giúp hỗ trợ bạn thư giãn tinh thần và giảm mệt mỏi hiệu quả.

Bạn nằm thẳng, gập đầu gối, chú ý để khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai. Sau đó, bạn hãy đan tay vào nhau, hít sâu sau đó nâng lưng, hông và ngực.

bài tập yoga cho mẹ sau sinh thường

Kế đến, bạn cần thở đều, chậm rãi và giữ tư thế tầm 30 giây sau đó nghỉ và thực hiện lại động tác 3 lần.

Trên đây là một số lưu ý về thời gian và các bài tập yoga cho mẹ sau sinh thường. Các bài tập tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng có hiệu quả cao. Giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của các mẹ sau sinh. Nếu như các mẹ thấy việc tập các bài tập tại nhà gặp khó khăn có thể tham gia các lớp yoga để nhận được sự hướng dẫn từ giáo viên. Từ đó giúp việc tập luyện an toàn và có hiệu quả cao hơn. Tại Health Park, bộ môn Thiền Yoga mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe và tâm hồn, là gợi ý để các chị em tham khảo luyện tập.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời