Bí mật của Thiền ngủ: Cách để rơi vào giấc ngủ nhanh hơn

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người thì đôi khi vào một thời điểm nào đó, bạn phải trải qua việc nằm thao thức trên giường, cố gắng ngủ, nhưng bộ não vẫn tỉnh táo như không, thiền ngủ vẫn có thể giúp bạn.

Ngủ thiền chính xác như cái tên của nó; là thiền định cho giấc ngủ. Bạn bước vào trạng thái thư giãn bằng cách tập trung vào một suy nghĩ, vật thể hoặc âm thanh duy nhất. Tâm trí thoát ra khỏi những căng thẳng và lo lắng. Thân thể bạn ở trong trạng thái thư giãn sâu, tâm trí bạn bình tĩnh nhưng vẫn còn nhận thức. Và trước khi kịp nhận ra thì bạn đã dễ dàng đi ngủ rồi.

Mối liên hệ giữa Thiền và Ngủ

Các chuyên gia về giấc ngủ không hề ngạc nhiên khi khám phá ra mối liên hệ giữa giấc ngủ và thiền định. Tâm trí và cơ thể bước vào trạng thái thư giãn khi thiền sẽ rất có lợi cho giấc ngủ. Và đây cũng là một lĩnh vực được các chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng.

Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng thiền ngủ giúp chống lại chứng mất ngủ. Nghiên cứu được công bố trên JAMA Internal Medicine, với sự tham gia của 49 người trung niên và người lớn tuổi khó ngủ. Một nửa nhóm tham gia vào một chương trình dạy thiền ngủ và được hướng dẫn đầy đủ về kỹ thuật thiền. Một nửa còn lại đã tham gia vào một lớp học về giấc ngủ dạy cách để cải thiện thói quen ngủ nhưng không dạy thiền. Những người trong nhóm học thiền ít bị mất ngủ, mệt mỏi và trầm cảm hơn sau 6 buổi học và thực hành.

Mối liên hệ giữa Thiền và Ngủ

Việc phát hiện ra mối liên hệ giữa thiền và giấc ngủ không có gì đáng ngạc nhiên đối với Tiến sĩ Herbert Benson, giám đốc Viện Benson-Henry thuộc Harvard nghiên cứu về cơ thể, tâm trí và thuốc. Theo Tiến sĩ Benson, phản ứng thư giãn mà bạn trải nghiệm trong thiền là một sự thay đổi sinh lý sâu sắc trong cơ thể. Và nó trái ngược với phản ứng căng thẳng. Phản ứng này có thể giúp giảm bớt nhiều vấn đề liên quan đến stress, bao gồm trầm cảm, đau và cao huyết áp. Tiến sĩ Benson chỉ ra rằng đối với nhiều người, rối loạn giấc ngủ gắn liền với stress.

Như vậy, chúng ta biết rằng thiền định giúp thư giãn cơ thể và tâm trí. Điều đó không có gì là ngạc nhiên. Nhưng tại sao thiền ngủ lại hiệu quả thế? Vâng, câu trả lời nằm ở cách não và cơ thể của bạn phản ứng trong khi thiền định.

Thiền ngủ giúp bạn ngủ như thế nào?
Thiền ngủ giúp giảm mức độ căng thẳng

Thiền ngủ giúp bạn ngủ như thế nào?

Giảm mức độ căng thẳng

Khi bạn bước vào trạng thái thiền định, tâm trí của bạn buông bỏ những suy nghĩ kéo dài và lặp đi lặp lại, giảm căng thẳng và lo âu. Chắc chắn là những suy nghĩ đó có thể sẽ xuất hiện trong đầu bạn trong suốt quá trình thiền và đó vẫn là một dấu hiệu tốt. Bạn không thể dùng ý chí để ép bộ não ngừng suy nghĩ, ngay thời điểm bạn cố gắng làm điều đó, bạn vẫn đang suy nghĩ làm sao để không suy nghĩ nữa.

Chức năng tự nhiên của não là suy nghĩ, giống như chức năng tự nhiên của tim là bơm máu đi khắp cơ thể, bạn không thể dùng ý chí của mình để dừng hoạt động của các cơ trong tim lại.

Tuy nhiên, chỉ cần dành một chút thời gian để nhận ra và chấp nhận suy nghĩ, đồng hành với suy nghĩ và không phán xét. Điều này có nghĩ là khi bạn bất chợt nghĩ đến một chuyện vui thì cũng đừng cảm thấy vui vẻ, cố gắng bình tĩnh, không phản ứng và tiếp tục quan sát.

thiền ngủ giúp tăng Hormone cho giấc ngủ

Với chuyện buồn cũng vậy, khi bạn không phản ứng lại thì bạn không đưa năng lượng thiết yếu của mình cho suy nghĩ, thì khi đó suy nghĩ sẽ dần biến mất và chúng ta loại bỏ được những suy nghĩ không cần thiết ra khỏi tâm trí.

Đưa những suy nghĩ không đáng có ra khỏi tâm trí cho phép bộ não và cơ thể của bạn thư giãn và hồi phục năng lượng. Cuối cùng, mức độ căng thẳng ít hơn sẽ dẫn đến giấc ngủ tốt hơn.

Hormone cho giấc ngủ

Thiền giúp cơ thể tiết ra hormone ngủ melatonin. Melatonin được tiết ra bởi tuyến tùng, một tuyến nhỏ ở giữa não. Melatonin giúp cơ thể hiểu khi nào là thời gian để đi ngủ và thức dậy. Thông thường, cơ thể tiết ra nhiều melatonin hơn vào ban đêm. Đó là lý do tại sao thiền ngủ rất hiệu quả.

Sức mạnh của não

Thiền ngủ giúp phát triển khu vực Cầu não trong bộ não. Cầu não kết nối các phần trên và dưới của bộ não của bạn. Nó giúp gửi tin nhắn đến các phần khác nhau tới bộ não của bạn. Vậy Cầu não phải làm gì để bạn ngủ ngon? Nó thực sự đóng vai trò khá lớn trong giấc ngủ và giấc mơ. Qua nghiên cứu, giấc ngủ REM đã được chứng minh là có nguồn gốc từ Cầu não. Và quá trình thiền định thực sự làm dày phần Cầu não của bạn.

Thiền ngủ tăng sức mạnh của não

Sara Lazar, một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard, nghiên cứu ảnh hưởng của thiền định lên não. Cô đã nghiên cứu một nhóm thiền nhân đã thực hành trong một thời gian dài và một nhóm người chưa bao giờ thiền định trước đây. Trong nghiên cứu thứ hai, Sara tìm ra sự khác biệt về khối lượng não bộ sau tám tuần ở năm vùng khác nhau trong não. Cô ấy so sánh thiền tương đương với việc tập thể dục. Tập thể dục cải thiện sức khỏe, giúp đối phó với căng thẳng và tăng tuổi thọ. Và thiền cũng có cùng những lợi ích như vậy.

Sóng não có lợi

Bây giờ chúng ta đã biết rằng bộ não trở nên mạnh mẽ hơn khi thiền. Chúng ta cũng có thể thay đổi sóng não thông qua thiền ngủ. Khi bị chứng mất ngủ, não bộ của bạn có sự gia tăng của sóng não beta. Sóng não beta thường xuất hiện khi lo lắng và trầm cảm.

Nghiên cứu cho thấy rằng các thiền nhân có ít sóng não beta hơn và nhiều sóng não alpha, theta và delta hơn.

Sóng não có lợi do thiền ngủ

Sóng não alpha, theta và delta có tác động làm xoa dịu căng thẳng. Và nó thậm chí có thể giúp hủy bỏ sóng não beta nữa.

Cải thiện giấc ngủ thông qua thiền ngủ sẽ có tác động tích cực và lành mạnh với cuộc sống của bạn. Nếu bạn cố gắng thiền định và cảm thấy mình vẫn bị buồn ngủ ban ngày thì có thể bạn đang gặp một vấn đề nào đó. Đôi khi chúng ta không nhận ra mình bị rối loạn giấc ngủ và như vậy có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực và nghiêm trọng. Hãy gọi Health Park ngay hôm nay theo số 1900 88 66 58 để được trò chuyện trực tiếp với các chuyên gia trị liệu giấc ngủ của chúng tôi ngay hôm nay nhé.

Nguồn tổng hợp

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG