Các phương pháp điều trị vật lý trị liệu bạn cần biết

Vật lý trị liệu là sử dụng các phương pháp vật lý để phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cũng như nâng cao sức khỏe. Dưới đây là các phương pháp vật lý trị liệu thường dùng:

Điều trị bằng điện

Người ta sử dụng các loại dòng điện khác nhau để điều trị. Khi vào cơ thể, dòng điện gây chuyển dịch các ion, gây ra các hiệu ứng lên hệ tuần hoàn hoặc dòng điện kích thích vào hệ thần kinh cơ. Ngoài ra, có thể sử dụng dòng điện để đưa một số ion thuốc vào cơ thể hoặc tắm nước có dòng điện.

Sóng siêu âm có tác dụng gì trong vật lý trị liệu?
Các phương pháp điều trị vật lý trị liệu bạn cần biết

Điều trị bằng ánh sáng

Khi tác động lên cơ thể sống ánh sáng sẽ gây ra các hiệu ứng nhiệt, hiệu ứng sinh học khác nhau và được người ta ứng dụng vào trong điều trị và phòng bệnh.

Điều trị bằng ánh sáng bao gồm điều trị bằng tia hồng ngoại, điều trị bằng tia tử ngoại, điều trị bằng laser.

Điều trị bằng siêu âm

Siêu âm là các sóng âm có tần số lớn hơn 20.000Hz. Năng lượng của siêu âm khi được tổ chức cơ thể sống hấp thu sẽ gây ra các hiệu ứng cơ học, sinh học. Siêu âm được ứng dụng vào trong chẩn đoán và điều trị bệnh, cả trong điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Tác dụng sinh lý của siêu âm
Phương pháp điện trị liệu

Điều trị bằng nhiệt

Thường điều trị bằng nhiệt nóng và lạnh xen kẽ.

Điều trị bằng nước

Ngâm trong nước, tắm trong nước, điều trị bằng vòi tia nước, bồn xoáy, điều trị bằng nước khoáng, điều trị bằng khí dung,…

Điều trị bằng oxy cao áp

Kỹ thuật này được ứng dụng trong điều trị một số bệnh gây thiếu oxy như bệnh thợ lặn, tâm phế mạn tính, tắc nghẽn động mạch hoặc tĩnh mạch, các trường hợp loét điểm tỳ, mất ngủ kéo dài…

Vật lý trị liệu sau tai biến mạch máu não là gì?

Điều trị bằng tác nhân cơ học

Xoa bóp, kéo giãn cột sống, nắn chỉnh bằng tay (kéo nắn trị liệu) là những phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh.

Điều trị bằng vận động

Tập vận động (thụ động, chủ động, tập có trợ giúp, tập có lực cản,…), tập vận động theo bài tập, tập vận động có dụng cụ, tập vận động trong nước.

Điều trị bằng hoạt động

Tập các động tác tự phục vụ bản thân, tập di chuyển, tập các hoạt động nghề nghiệp, các trò chơi thể thao.

Ngoài ra, phương pháp vật lý trị liệu còn có điều trị bằng sóng radio, sóng kích sốc,…

Như vậy, vậy lý trị liệu là sử dụng rất nhiều yếu tố vật lý để ứng dụng chứ không chỉ có các bài tập phục hồi chức năng. Tùy vào từng thể bệnh và cơ địa của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu phù hợp. Việc điều trị có kết quả tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của người bệnh.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng là vấn đề mà người bệnh nên lưu ý trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.

Tham khảo các phương pháp vật lý trị liệu chữa đau mỏi vai gáy

Lưu ý: Bạn có thể điều trị bệnh bằng vật lý trị liệu tại bệnh viện hoặc áp dụng các phương pháp tập vật lý trị liệu tại nhà nhưng hãy nhớ tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc các kỹ thuật viên vật lý trị liệu để mang lại hiệu quả, tránh làm bệnh trở nên nặng hơn.

Những tác dụng của giác hơi và một số điều cần lưu ý: Hiện nay, nhiều người vì không muốn lạm dụng thuốc nên đã tìm đến phương pháp giác hơi để điều trị bệnh. Vậy giác hơi có tác dụng gì? Có phải ai cũng có thể thực hiện giác hơi không?

Châm cứu giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường?: Các nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng tiểu đường, trong một số trường hợp nó còn tốt hơn các thuốc tiểu đường, theo Medical News Today.

Hãy liên hệ hotline 1900 88 66 58 của Health Park để được các chuyên gia tư vấn về những phương pháp vật lý trị liệu hiện đại nhất hiện nay!

Nguồn tổng hợp

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG