Các phương pháp vật lý trị liệu đau thần kinh tọa – phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu đau thần kinh toạ bệnh nhân sẽ hết đau sau điều trị; phục hồi hoàn toàn khả năng chuyển động thể lực và tầm chuyển động của cột sống lưng, khớp háng, & chân; nắm được một số kỹ năng tự chăm sóc bản thân.

Các phương pháp trị liệu

– Nằm nghỉ tại giường ở tư thế thoả thích nhất, có thể nằm nghiêng hoặc nằm ngửa với khớp háng gấp 450 và một chiếc gối đặt dưới đầu gối. phong thái này có tác dụng giảm đau do giảm sự đè ép, thư giãn cơ vùng dây lưng, giảm co rút co thắt cơ

– Chườm lạnh: Vào vùng thắt lưng nếu muốn, tuy nhiên có những bệnh nhân chườm lạnh gây đau tăng lên.

– Chườm nóng hoặc chiếu đèn hồng ngoại: Thường hay được áp dụng hơn chườm lạnh, nó có tác dụng giãn cơ, ức chế cảm giác đau, tăng tuần hoàn, tăng chuyển hoá dinh dưỡng & bài tiết tại chỗ.

Phục hồi chức năng khớp gối nhờ phương pháp vật lý trị liệu
Các phương pháp vật lý trị liệu đau thần kinh tọa – phục hồi chức năng

– Điện trị liệu: Bao gồm điện phân & điện xung có tác dụng tăng tuần hoàn, tăng chuyển hoá tại những mô, thư giãn cơ, khớp sâu có tác dụng giảm đau bên cạnh đó còn đưa một lượng nhỏ thuốc chống viêm giảm đau trực tiếp vào chỗ thương tổn đạt hiệu quả tương đương với đường uống hay tiêm mà ít gây tác dụng phụ hay gặp của thuốc này.

Những kỹ thuật xoa bóp: Xoa bóp vùng thắt lưng & chân bị bệnh. Thông qua hiệu quả phản xạ và cơ học, xoa bóp có tác dụng tăng tuần hoàn, chuyển hoá dinh dưỡng & bài tiết, tạo ra hàng loạt các kích thích có tác dụng điều chỉnh hoạt động của cơ thể, điều hoà công đoạn bệnh lý, thư giãn cơ, khớp sâu, giảm đau.

– Kéo dãn cột sống: Kéo dãn cột sống có thể thực hiện bằng tay hay bằng máy kéo dãn, kỹ thuật bằng tay chỉ có tác dụng trong đau vùng thắt lưng cấp còn kéo dãn bằng máy hiệu quả tốt hơn vì thường đạt được thời gian mong muốn tối thiểu là 20 phút. Người ta đã tính được với lực kéo được chỉ định có thể kéo dãn khớp liên đốt sống rộng ra 2mm làm giảm áp lực nội khớp song song làm căng hệ thống dây chằng quanh khớp quan trọng là dây chằng dọc sau kéo, đẩy nhân nhầy bị lồi trở về vị trí bình thường.

Kéo giãn cột sống – vật lý trị liệu kéo cổ - lưng

Thuỷ tri liệu: Là một phương pháp rất có giá trị trong điều trị các bệnh xương khớp đại quát & bệnh đau thần kinh toạ nói riêng, thông qua tác dụng của nhiệt, tác dụng đè ép của nước, có thể hài hòa với bồn xoáy tạo dòng xoáy được ví như xoa bóp dưới nước để điều trị các rối loạn do bệnh gây ra và đồng thời tạo điều kiện cho bệnh nhân dễ dàng vận động thực hiện các bài tập mà bình thường chẳng thể làm được.

– Khoáng trị liệu: Là điều trị bằng nước khoáng & bùn khoáng, ngoài tác dụng của thủy trị liệu nói trên còn có vai trò khôn cùng quan trọng của khoáng vật. Dựa vào thành phần khoáng chất có trong nước khoáng, bùn khoáng, người ta chia thành nhiều loại khác nhau và chúng có tác dụng khác nhau. Đối với các bệnh khớp và đau thần kinh tọa thì nước khoáng sunfit có hiệu quả nhất, ngoài ra nước khoáng radon, silic cũng có tác dụng.

– Áo, nẹp giúp đỡ: Chỉ áp dụng trong trường hợp cơ khớp bị teo yếu hay tổn thương nặng, áo nẹp có tác dụng tăng khả năng độc lập khi chuyển động & thực hiện những hoạt động khác.

Nguồn tổng hợp

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG