Cách phân biệt giữa vật lý trị liệu và trị liệu cơ năng

Không phải ai cũng biết cách phân biệt vật lý trị liệu và trị liệu cơ năng. Cả 2 cách trị liệu đều giúp bệnh nhân có thể tự thực hiện các hoạt động hàng ngày, song vẫn có sự khác biệt.

Trong khi trị liệu cơ năng giúp cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày, vật lý trị liệu tập trung cải thiện sự di chuyển của bệnh nhân.

Trị liệu cơ năng

Trị liệu cơ năng giúp bệnh nhân phục hồi chức năng sinh lý của cơ thể, phát sinh trong quá trình mắc bệnh. Bệnh nhân cần đến liệu pháp này bao gồm người hồi phục sau chấn thương, người khiếm khuyết không kiểm soát được cảm xúc, hoạt động hay thái độ.

Trị liệu cơ năng không chỉ tập trung vào nguyên nhân gây bệnh mà còn chú ý đến môi trường và hoạt động của bệnh nhân, giúp bệnh nhân phát triển tinh thần minh mẫn, khỏe mạnh và đủ khả năng hoạt động, giao tiếp với xã hội.

cách phân biệt vật lý trị liệu và trị liệu cơ năng
Tại sao các bài tập vật lý trị liệu có thể phục hồi chức năng sau tai biến?

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu tập trung chữa trị những bệnh lý của cơ thể, bằng cách sử dụng các yếu tố vật lý ( cơ học, nhiệt, điện) tác động đến cơ thể , thông qua các kỹ thuật như: massage, xoa bóp, day huyệt, hồng ngoại, điện xung… vật lý trị liệu giúp chữa trị tình trạng bệnh lý, cải thiện, phục hồi chức năng hoạt động của các cơ quan bị tổn thương.

Ngoài ra, vật lý trị liệu cũng giúp ngăn ngừa chấn thương mà không cần phẫu thuật hay phụ thuộc vào thuốc giảm đau. Chuyên gia trị liệu sẽ khám và đưa ra phương pháp cụ thể để thúc đẩy sự phục hồi.

Phương pháp thường bao gồm các bài tập và kéo giãn cơ thể bạn có thể thực hiện tại nhà.

Lợi ích của vật lý trị liệu và trị liệu cơ năng

Vật lý trị liệu cơ năng

Cả hai liệu pháp đều có những điểm chung nhất định: Giúp bệnh nhân biết cách ngăn ngừa, phòng tránh những chấn thương và hiểu về sự phục hồi của vết thương. Nhờ vậy sẽ cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày của bệnh nhân. Mỗi phương pháp trị liệu đều đóng vai trò rất quan trọng và cụ thể ở từng lĩnh vực chuyên môn. Vì vậy, thật khó để so sánh hiệu quả của từng phương pháp.

Một vài bệnh nhân chỉ cần thực hiện một trong hai loại. Tuy nhiên, số khác lại cần thực hiện vật lý trị liệu, sau đó là trị liệu cơ năng.

Chẳng hạn, bệnh nhân hồi phục sau đột quỵ cần tập vật lý trị liệu để cải thiện sức cơ.

Sau đó, khi thể chất ổn hơn, họ sẽ chuyển sang trị liệu cơ năng để thực hành những kỹ năng cơ bản như tắm, mặc quần áo, ăn và đi bộ.

Lợi ích của vật lý trị liệu và trị liệu cơ năng

Nếu bạn đang phân vân giữa chúng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp giúp bạn tìm được phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Với những trường hợp chấn thương gây đau nhức dữ dội, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị triệu chứng trước tiên bằng các loại thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs). Sau đó, tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ xây dựng những phác đồ điều trị phù hợp.

Health Park có các chuyên gia có thể tư vấn về những phương pháp vật lý trị liệu hiện đại và trị liệu cơ năng hiệu quả nhất hiện nay! Hãy liên hệ hotline: 1900 88 66 58 để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ nhé.

Nguồn tổng hợp

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG