Cách test nhanh covid tại nhà

Cách test nhanh covid tại nhà

Cách test nhanh covid tại nhà đúng cách như thế nào? cần lưu ý những gì? là kinh nghiệm mà chúng ta cần phải nắm chắc. Test nhanh Covid tại nhà là điều không hề hiếm gặp hiện nay. Bởi tình hình dịch bệnh trong thời gian qua vô cùng căng thẳng. Các ca nhiễm Covid – 19 ngày càng nhiều, nên các cơ sở y tế gặp phải tình trạng quá tải bệnh nhân. 

1. Cách test nhanh Covid tại nhà

Quy trình test nhanh Covid cần được thực hiện đúng chuẩn để có được kết quả chính xác nhất. Theo hướng dẫn từ HCDC, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện xét nghiệm COVID-19 nhanh tại nhà bằng những bước sau:

Bước 1: Thu thập mẫu

Trong bước này, mỗi bộ kit test sẽ có phương thức lấy mẫu khác nhau. Hiện tại, các bộ kit test lấy mẫu dịch tỵ hầu hoặc dịch mũi là hai cách phổ biến nhất hiện nay. 

 • Kit test mẫu dịch tỵ hầu

Người cần lấy mẫu có thể ngồi hay nằm. Nếu nằm thì phần đầu phải nghiêng về sau một góc 70 độ. Người test sẽ dùng que lấy mẫu đưa đầu bông qua lỗ mũi nhẹ nhàng xoay và đẩy dọc sàn mũi tới khoang mũi hầu. Đến cảm nhận thấy có lực cản nhẹ (vào sâu khoảng ½ khoảng cách từ đầu mũi đến dái tai).

Tiếp theo, xoay que 3 lần và giữ nguyên 10 giây để cho đầu que ngấm mẫu dịch. Sau đó, người thực hiện phải nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra khỏi mũi. Tiếp theo đưa que đã ngấm mẫu dịch cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

Cách test nhanh covid tại nhà

 • Kit test mẫu dịch mũi

Người cần lấy mẫu có thể ngồi hoặc nằm, đầu sẽ hơi nghiêng về phía sau. Người thực hiện sẽ dùng que lấy mẫu dịch mũi nhẹ nhàng đưa đầu bông vào lỗ mũi thứ nhất đến khi có lực cản nhẹ và không nhìn thấy đầu bông (sâu khoảng 2cm). Xoay que 3 lần và giữ nguyên trong khoảng 10 giây. 

Sau đó tiếp tục xoay và ngoáy đầu bông để lau đi toàn bộ thành trong và cuối khoang mũi đến khi đầu bông ướt hoàn toàn. Chuyển đầu bông đó sang lỗ mũi thứ hai và lặp lại các thao tác như lỗ mũi thứ nhất. Nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra rồi tiến hành thực hiện bước 2.

Bước 2: Xử lý mẫu dịch

Đối với cả hai phương thức lấy mẫu như trên đều có cách xử lý mẫu như nhau. Cho khoảng 10 giọt (khoảng 300 µl) đệm chiết vào ống chiết và đặt lên giá đỡ. Nhúng đầu que đã thực hiện lấy mẫu ở bước 1 vào ống chiết. Xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống khoảng 10 lần. Để đầu que ngâm dung dịch khoảng 1 phút.

Bóp cho hai thành ống ép vào đầu que, khi rút que ra khỏi ống thì từ từ xoay que và ép đầu que để thu được nhiều dung dịch hơn. Hủy que mẫu đã sử dụng theo quy định đối với chất thải có tính chất lây nhiễm sinh học.

Đậy chặt nắp nhỏ giọt (đi kèm) và giữ đầu ống thẳng đứng, miệng ống hướng lên trên. Lắc qua, lắc lại theo chiều ngang phần đáy khoảng 10 lần để mẫu để đều và đồng nhất. Chú ý quan sát mẫu trước khi xét nghiệm, nếu các mảng dịch này còn trong mẫu, cần lắc lên để làm tan tối đa. Tránh để dung dịch chạm đến đầu lọc của nắp nhỏ giọt trong quá trình lắc.

Cách test nhanh covid tại nhà
A Covid-19 lateral flow self-test kit, arranged in Danbury, U.K., on Wednesday, Dec. 29, 2021. The U.K. is dealing with a supply crunch for these cheaper, quicker tests — known as rapid tests in the U.S. — after health officials said last week they are as effective at picking up omicron as delta, the previous most infectious strain. Photographer: Chris Ratcliffe/Bloomberg

Bước 3: Xét nghiệm và đọc kết quả

Nhỏ 3 giọt (khoảng 100 µl) hỗn hợp mẫu dịch đã pha đệm chiết vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian. Kết quả chính xác tại thời điểm 15 phút. Chú ý không sử dụng kết quả sau 20 phút.

 • Nếu mẫu xuất hiện 2 vạch đỏ ở cả vị trí C và T trên khay thử thì kết quả test là Dương Tính.
 • Mẫu chỉ xuất hiện 1 vạch ở vị trí C trên khay thử thì kết quả test là Âm Tính.

Trong trường hợp không xuất hiện vạch nào hoặc chỉ xuất hiện 1 vạch tại vị trí T ở trên khay thử là kết quả không chính xác và bắt buộc phải thực hiện lại xét nghiệm. 

2. Một số lưu ý khi test Covid 

3.1 Đảm bảo an toàn cho người lấy mẫu

Việc thu thập lấy mẫu dịch phải đảm bảo an toàn cho người cần lấy mẫu, người thực hiện lấy mẫu, nhân viên y tế và những người xung quanh. Trước khi tiến hành lấy mẫu dịch chuẩn bị đầy đủ dụng cụ lấy mẫu phù hợp. Xác nhận điền đầy đủ và chính xác đủ thông tin bệnh nhân.

 • Sử dụng các trang thiết bị bảo hộ cá nhân phù hợp như: Găng tay, quần áo bảo hộ, khẩu trang..v.v). 
 • Rửa và sát khuẩn tay trước/sau khi lấy mẫu (tiếp xúc với bệnh nhân hay mẫu dịch).
 • Người thực hiện lấy mẫu phải được đào tạo/ tập huấn kỹ năng lấy mẫu chuyên nghiệp hoặc đã thành thục.
 • Thực hiện đúng từng bước quy trình lấy mẫu theo quy định.
 • Thu dọn ời xử lý dụng cụ và mẫu dịch đúng quy định.

Cách test nhanh covid tại nhà

3.2 Đảm bảo an toàn cho người cần lấy mẫu

 • Sử dụng dụng cụ lấy mẫu dùng một lần.
 • Khử trùng các dụng cụ trước khi lấy mẫu dịch.
 • Lấy mẫu ở những khu vực riêng biệt, riêng tư, nhằm đảm bảo sạch sẽ và có kết quả chính xác nhất.

3.3 Bảo vệ cho nhân viên y tế

Thực hiện đóng gói, bảo quản cũng như vận chuyển mẫu bệnh phẩm đúng cách.

3.4 Bảo vệ cho những người xung quanh

Thu gom và xử lý chất thải bệnh phẩm từ phòng xét nghiệm theo những cách phù hợp.

Có nhiều yếu tố sẽ gây ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm thu được. Tuy nhiên, cách test nhanh covid tại nhà cần lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển là những yếu tố quan trọng phải đặt lên hàng đầu, quyết định chất lượng mẫu bệnh phẩm và ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả chẩn đoán. Hy vọng rằng những thông tin mà Health Park chia sẻ sẽ có ích cho bạn đọc. Chúc bạn thành công!

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời