Chất nhầy trong dịch vị có tác dụng gì?

Chất nhầy trong dịch vị có tác dụng gì?

Chất nhầy trong dịch vị có tác dụng gì? là thắc mắc của rất nhiều người khi nhắc tới dịch vị dạ dày. Bởi trong dịch vụ chứa rất nhiều chất nhầy bao phủ toàn bộ niêm mạc dạ dày. Hãy cùng Health Park tìm hiểu rõ hơn về các dịch vị có ở đây và tác dụng của chúng dưới đây!

1. Dịch vị là gì?

Dịch vị là một hỗn hợp bao gồm các chất có trong dạ dày do tuyến vị tiết ra. Trung bình mỗi ngày dạ dày chúng ta sẽ bài tiết từ 1 đến 2,5 lít dịch vị. Dịch vị thuộc dạng chất lỏng không màu và có kết cấu hơi sánh. Có hai thành phần chính là acid chlohydric (HCl) và enzim pepsin. Acid clohydric tồn tại dưới hai dạng là dạng tự do và dạng kết hợp protein với nồng độ cao. 

Loại acid này có vai trò kháng lại các vi sinh vật ngăn ngừa nhiễm trùng và có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Mặt khác, enzyme pepsin sẽ giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn có bản chất protein thành các chuỗi liên kết peptide dài, liên tục và không phân nhánh (Polypeptide) để tiêu hủy tốt nhất. Ngoài ra, dịch vị dạ dày còn có chất nhầy để bao bọc niêm mạc và các thức ăn. Vậy chất nhầy trong dịch vị có tác dụng gì?

Chất nhầy trong dịch vị có tác dụng gì?

2. Đặc tính chung của dịch vị

2.1 Màu sắc

Dịch vị thường trong suốt và không màu. Khi dịch vị xuất hiện nhiều màu khác tức là cơ thể đang gặp các vấn đề về dạ dày. Lúc này bạn cần thực hiện xét nghiệm sinh hóa để bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn. Ví dụ: dịch vị màu đỏ rất có thể là do xuất huyết dạ dày, chấn thương, ung thư dạ dày, giãn tĩnh mạch,… Dịch vị có màu nâu đen thì có thể do những vấn đề bất thường của mật.

2.2 Mùi 

Tương tự như màu sắc dịch vị bình thường không có mùi. Nếu dịch vị xuất hiện mùi lạ thì có khả năng chính là biểu hiện của các bệnh lý đường tiêu hóa. Nếu dịch vị có mùi chua hay hôi thì cơ thể có khả năng bị hẹp môn vị. Cảm thấy mùi nồng có thể do tắc ruột hoặc dò dạ dày. Trường hợp dịch vị không có mùi là do vô toan dạ dày.

2.3 Thể tích

Cơ thể bình thường sẽ bài tiết khoảng 50ml dịch vị mỗi giờ khi nhịn đói. Nếu thể tích dịch vị tiết ra khoảng hơn 250ml/ giờ, thì cơ thể có khả năng hẹp môn vị. Hoặc cũng có thể đang mắc chứng tăng tiết dịch dạ dày.

2.4 Độ nhầy

Chất nhầy trong dịch vị thường có độ nhớt nhất định. Nếu độ nhầy tăng cao có thể do nuốt nước bọt xuống, đờm từ vùng hầu mũi, do ứ đọng hoặc viêm dạ dày.

3. Các loại dịch vị 

Chất nhầy trong dịch vị cũng được chia làm nhiều loại. Mỗi loại sẽ đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau. Thông thường dịch vị sẽ nằm ở thân và đáy dạ dày. Vì chủ yếu được các tuyến nằm ở niêm mạc tại đây bài tiết. Tùy vào các thành phần dịch tiết mà các tuyến này có thể được phân thành hai nhóm:

– Tuyến vùng tâm vị và môn vị: Hai vị trí này có vai trò bài tiết chất nhầy. Nhằm bảo vệ niêm mạc dạ dày. 

– Tuyến vùng thận: Tuyến tiêu hóa chính của dạ dày. Ở đây có 4 loại tế bào chính:

  • Tế bào chính: Có vai trò tiết ra pepsinogen. Một dạng tiền enzyme và dạng lipase dạ dày.
  • Tế bào viền: Nhiệm vụ của nó là bài tiết ra Acid clohydric (HCl). Tác động lên pepsinogen đồng thời chuyển hóa chúng thành enzym Pepsin.
  • Tế bào cổ tuyến: Đây là tế bào gốc của những loại tế bào khác. Tế bào cổ tuyến sẽ có vai trò tiết ra chất nhầy. Nhằm bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động ăn mòn của Acid. Bởi  tế bào viền tiết ra.
  • Tế bào nội tiết: Những tế bào này tiết ra hormone gastrin. Nhằm kích thích các hoạt động của tuyến vị.

Ngoài ra, niêm mạc dạ dày còn tiết ra chất HCO3 cùng và một ít chất nhầy. Như vậy, có thể thấy rằng trong dịch vị bản chất có đến 99,5% là nước. Còn lại là những vật chất khô gồm các chất hữu cơ, enzym và các chất vô cơ.

Chất nhầy trong dịch vị có tác dụng gì?

4. Chất nhầy trong dịch vị có tác dụng gì?

4.1 Bảo vệ dạ dày

Dạ dày có thể tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng nhờ vào sự bài tiết các loại men tiêu hóa acid trong dịch vị. Sự tiết acid này có thể diễn ra từ lúc mới được sinh ra và đạt tỷ lệ như người trưởng thành khi trẻ lên 2. Ngoài công dụng chính là phân hủy và tiêu hóa thức ăn. Những loại acid này có thể bào mòn và gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày nếu tiếp xúc trực tiếp. Điều này có thể gây lên các vấn đề như viêm loét, xuất huyết dạ dày, tá tràng ở người. 

Chính vì thế, để bảo vệ niêm mạc dạ dày được an toàn, thì các tế bào ở tuyến vùng tâm vị và môn vị tiết ra chất nhầy trong dịch vị. Chất nhầy trong dịch vị bản chất là glycoprotein và mucopolysaccarid. Chất nhầy này sẽ tạo nên màng bảo vệ có tính kiềm, phủ lên toàn bộ niêm mạc dạ dày.

Trong điều kiện bình thường, HCl và pepsin có sự bài tiết tương đương nhau. Các niêm mạc trong dạ dày sẽ không bị tổn thương. Nếu chất nhầy được tiết ra ít hơn sẽ làm cho dạ dày vừa tiêu hóa thức ăn và vừa bào mòn cả niêm mạc của chính nó. Đây cũng là một trong những lý do dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày.

Ngoài tác dụng là bảo vệ niêm mạc, các chất nhầy còn bao bọc lấy thức ăn. Giúp chúng vận chuyển trong hệ thống tiêu hóa dễ dàng hơn. 

Chất nhầy trong dịch vị có tác dụng gì?

5. Kết luận 

Qua những thông tin mà Health Park đã cung cấp và trao đổi. Hy vọng rằng giải đáp câu hỏi chất nhầy trong dịch vị có tác dụng gì? sẽ trở thành những kiến thức có ích trong quá trình chăm sóc sức khỏe của mình. Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn có thể liên hệ đến chúng qua hotline 1900886658, để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất của chuyên gia nhé!

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời