Chỉ với 10 phút thiền định có thể làm nên sự khác biệt

Ray Dalio – Người sáng lập công ty đầu tư Bridwater Associates khẳng định thiền định là một trong những thói quen quan trọng nhất ảnh hưởng đến thành công. Và phương pháp này đang được rất nhiều người nổi tiếng yêu thích. Vậy vì sao Thiền định là có tác dụng diệu kỳ như vậy. Hãy cùng Health Park tìm hiểu ngay sau đây.

Có rất nhiều lý do bạn có thể đưa ra cho sự trì hoãn của mình. Vì công việc của bạn bận rộn, bạn không có thời gian? Hay bạn không có không gian yên tĩnh để Thiền? Dù bất cứ lý do gì thì bạn hãy bỏ qua ngay lập từ bởi chỉ với 10 phút mối ngày, nó không chiếm quá nhiều thời gian của bạn. Song nó lại có thể giúp ích cho bạn rất nhiều.

Theo Tiến sĩ Elise Bialylew, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất The Happines Plan (Kế hoạch hạch phúc) thì ngồi thiền có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Tăng cường hệ miễn dịch nhất là vào những ngày đông. Tìm hiểu kỹ về thiền cũng như những lý giải về tâm linh và khoa học sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về những lợi ích của thiền định đúng đắn.

Làm thế nào mà 10 phút ngồi thiền có thể làm nên sự khác biệt?

quá trình lão hóa sẽ thu ngắn telomere
Thiền định là chương trình đào tạo cho não bộ

“Trong một nghiên cứu gần đây của tôi được đăng trên tờ Mindfulness Journal, tôi đã chỉ ra rằng 10 phút ngồi thiền mỗi ngày, liên tục trong 1 tháng có thể gia tăng đáng kể cảm xúc tích cực, giảm tiêu cực và tác động của sự căng thẳng, tâm hồn nhẹ nhõm và vị tha hơn”, bà Bialylew chia sẻ.

Bà cũng cho biết thêm: “Một nghiên cứu đột phá của Davidson đã phát hiện ra rằng chỉ ngồi thiền một ngày thôi cũng có thể thay đổi những biểu hiện di truyền của các dấu hiệu viêm trong cơ thể (mà chúng ta đều biết rằng, sưng viêm chính là một yếu tố nguy cơ đối gây ra nhiều bệnh mãn tính)”.

Gợi ý cho bạn trước khi bước vào thiền định

Cái gì thu ngắn Telomere?
Gợi ý cho bạn trước khi bước vào thiền định

Chúng ta thường thực hành thiền trong một căn phòng yên tĩnh nhưng các chuyên gia luôn cố gắng hướng dẫn những người bận rộn cách đưa những thiền niệm vào mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả các mối quan hệ, khi họ ăn uống, tập thể dục, làm việc… Bạn sẽ nhận được những trải nghiệm mới lạ và sâu rộng hơn nhiều so với khi chỉ ngồi im trong một căn phòng yên tĩnh”, Bialylew nói. Đó cũng chính là nguyên nhân bà viết nên cuốn sách “The Happiness plan” để hướng dẫn mọi người con đường từng bước đưa thực hành thiền vào cuộc sống bận rộn.

Thiền có mang lại những lợi ích về thẩm mỹ không?

Thực tế, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh thiền có thể làm giảm các nếp nhăn.

Nhưng đã có một nghiên cứu khám phá ảnh hưởng của thiền chánh niệm trên một enzyme trong cơ thể gọi là telomerase, có chức năng bảo vệ DNA khỏi tuổi tác và hư hại do stress gây ra.

Điều thú vị là trong nhóm những người thực hành thiền thường xuyên, chỉ số telomerase đã tăng lên thấy rõ.

Mối liên hệ giữa Thiền và Ngủ

Điều này mở ra một nhận định về khả năng bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương do tuổi tác của thiền định.

Quan niệm sai lầm phổ biến nhất hiện nay về thiền là gì?

Theo bà Bialylew, nhiều người nghĩ rằng thiền là một hoạt động khiến cho tâm trí của bạn trống rỗng. Điều này là hoàn toàn sai lầm, và nó có thể khiến cho những người lần đầu đến với thiền cảm thấy sợ hãi, dè chừng.

Thực ra, thiền không hề khiến cho tâm trí của bạn trống rỗng, tim bạn luôn đập, không khí hít vào thì phải thở ra, não bộ vẫn luôn phải làm việc. Tuy không thể làm ngừng lại dòng chảy suy nghĩ nhưng thiền cung cấp một sợi dây kết nối bạn với tâm trí của chính mình để hiểu được con người sâu thẳm bên trong bạn và giúp bạn làm chủ chính mình tốt hơn.

Theo Trí thức trẻ/Vogue

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG