Chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả bằng vật lý trị liệu

Khi bạn bị thoái hóa đốt sống cổ dù muốn hay không bạn cũng nên tập vật lý trị liệu. Phương pháp này giúp bạn chữa thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng và hiệu quả đặc biệt là đối với những người cao tuổi bắt đầu lão hóa.

Những triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ khi gặp phải

Đau vùng cổ: thường xuyên bị các cơn đau tại cổ, mỗi sáng khi ngủ dậy hoặc ngồi làm việc quá lâu trong một tư thế sẽ khiến bạn bị cứng hay vẹo cổ, khó khăn trong việc cử động xoay cổ.

Đau mỏi vai gáy: không chỉ vùng cổ mà hai bên bả vai và gáy đều xuất hiện những cơn đau, các cơn đau này ngày càng thường xuyên và kéo tới bất ngờ.

Đau hoặc tê lan xuống hai cánh tay: khi bệnh bước vào giai đoạn nặng hơn là các cơn đau sẽ lan xuống một hoặc cả hai cánh tay gây đau, tê.

Đau đầu, chóng mặt: không chỉ cánh tay và bệnh còn lan truyền lên trên đầu gây ra các cơn đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi tinh thần,…

Nhìn chung, biểu hiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ chính là gây đau các từ phần trên, tức là hai cánh tay trở lên phía trên đầu. Bệnh lâu ngáy có thể biến chứng gây ra hậu quả cực kỳ nguy hiểm như tàn phế, bại liệt.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả bằng vật lý trị liệu
Những triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ khi gặp phải

Tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đây là các bài tập có ảnh hưởng trực tiếp đến các đốt sống, làm thả lỏng các cơ khớp xương cũng như giảm áp lực lên các đĩa đệm của cột sống. Đồng thời giúp củng cố, trau dồi sự dẻo dai cho các khớp xương của bạn. Không những vậy mà các bài tập này còn giúp người bệnh cải thiện tình trạng đi lại, hoạt động của người bệnh. Và hơn hết đây là những bài tập dễ làm cho tất cả mọi người, đặc biệt là dân văn phòng. Hãy tập ngay bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ sau đây:

Bài tập nghiêng cổ: trước tiên giữ thẳng tư thế ngồi, lưng thẳng đứng, hai vai cân bằng với nhau. Bắt đầu nghiêng sang trái, sang phải mỗi bên thực hiện 10 lần. Sau đó cúi đầu về phía trước, phía sau tương tư mỗi hướng 10 lần. Thực hiện đều đặn vào các thời gian trong ngày.

Bài tập nhấc vai: giữ hai vai cân bằng rồi thực hiện nhấc lên, thả xuống khoảng 10 lần đồng thời cả hai vai. Sau đó, giữ nguyên vai phải nhấc vai trái lên và ngược lại, thực hiện mỗi bên 10 lần.

Bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Các động tác này tác động trực tiếp đến cổ, chính vì vậy mà khi thực hiện bạn phải nhớ tránh các tổn thương có thể xảy ra cho cổ, thực hiện động tác nhẹ nhàng và chậm rãi, nếu thấy đau thì dừng lại cho tới khi hết thì tiếp tục.

Xoa bóp vai gáy

Dùng hai bàn tay bóp sát vào cổ, di chuyển kết hợp massage nhẹ nhàng dọc từ cổ xuống tới hai bên bả vai. Massage nhẹ nhàng, không nên quá mạnh tay.

Tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Có thể tự thực hiện hoặc nhờ người khác xoa bóp dùm.

Đan chéo tay

Hai cánh tay đưa ra sau đầu rồi nắm lại với nhau sao cho hai cánh tay căng ra. Kéo hai cánh tay qua lại đằng sau gáy, thực hiện trong khoảng 10 lần.

Thực hiện đều đặn các bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ rất đơn giản trên, mỗi ngày bạn không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức nhưng có thể chữa và phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ một cách hiệu quả và còn tránh được các bệnh về xương khớp khác.

Hãy liên hệ với Health Park ngay hôm nay để được tư vấn về các bài tập vật lý trị liệu giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ cho người bệnh!

Nguồn tổng hợp

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG