Co thắt đại tràng là gì? Nguyên nhân và biểu hiện thường gặp

Co thắt đại tràng là vấn đề thường gặp ở hệ tiêu hóa. Bệnh đại tràng co thắt là bệnh lành tính, ít ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Tuy nhiên vẫn có những ảnh hưởng đến chức năng của đại tràng và hệ tiêu hóa. Vì vậy gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Quản lý và điều trị tốt bệnh đại tràng co thắt giúp bảo vệ sức khỏe người bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Co thắt đại tràng là gì?

Co thắt  đại tràng là vấn đề thường liên quan đến hội chứng ruột kích thích. Những cơn co thắt tự phát và đột ngột này có thể là một dấu hiệu hoặc triệu chứng của tình trạng hội chứng ruột kích thích này. Ngoài ra, cũng có thể là hậu quả của các vấn đề hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác và trong một số trường hợp không có lý do xác định.

Tại ruột kết các cơ co lại để giúp di chuyển chất thải dọc theo phần dưới của đường tiêu hóa. Trong cơn co thắt, các cơ niêm mạc đại tràng sẽ thắt lại hoặc co thắt một cách lộn xộn. Từ đó mang đến cho người bệnh những con đau đớn rõ ràng.

Co thắt đại tràng là gì?

Co thắt ở đại tràng cũng có thể gây ra một số triệu chứng khác ngoài cơn đau. Co thắt bụng, đi vệ sinh đột ngột và đầy hơi là những biểu hiện thường gặp ở người bệnh co thắt tại đại tràng. Những biểu hiện này cũng tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra co thắt và mức độ nghiêm trọng của co thắt.

Nguyên nhân bệnh

Co thắt thường là một triệu chứng khi cơ thể gặp phải tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Hội chứng ruột kích thích chính là tình trạng sức khỏe tiềm ẩn phổ biến nhất có thể gây ra đại tràng co thắt. Bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân khác như:

 • Viêm loét đại tràng
 • Bệnh Crohn
 • Phình ra, hoặc dãn đại tràng
 • Nhiễm vi khuẩn trong đường ruột
 • Tắc ruột

Đại tràng co thắt xuất hiện nhiều triệu chứng giống như người bệnh mắc hội chứng ruột kích thích. Vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng người bệnh cần thăm khám để xác định triệu chứng bạn mắc phải có phải là kết quả của co thắt hay do một tình trạng tiềm ẩn khác.

Nguyên nhân bệnh đại tràng co thắt

Biểu hiện chứng đại tràng co thắt

Các triệu chứng sẽ suất hiện ở các mức độ khác nhau ở mỗi người. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng xảy ra ở người bệnh:

 • Các cơn đau bụng dữ dội đột ngột, xuất hiện ở vùng bụng dưới và bên trái, thường gặp phải khi bị đại tràng bị co thắt. Cơn đau có thể xuất hiện khác nhau về cường độ và theo từng cơn co thắt.
 • Luôn trong tình trạng đầy hơi hoặc chướng bụng
 • Đi đại tiện đột
 • Gặp đồng thời hai tình trạng tiêu chảy và táo bón
 • Phân lỏng
 • Chất nhầy trong phân trong hoặc trắng

Biểu hiện chứng đại tràng co thắt

Đại tràng co thắt là bệnh lành tính. Bệnh này không gây tổn thương thực thể đường ruột cũng không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh kéo dài gây nên tình trạng rối loạn chức năng đại tràng, từ đó ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Những cơn đau thắt kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vì vậy nên chủ động chăm sóc sức khỏe khắc phục bệnh để hạn chế những biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư đại tràng.

Để chăm sóc tốt nhất cho hệ tiêu hóa nói riêng và cơ thể nói chung bạn nên xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục phù hợp, cùng chế độ ăn uống hợp lý nhiều chất xơ, uống đủ nước. Bên cạnh đó việc thải độc đại tràng đúng phương pháp cũng là một lựa chọn tốt cho hệ tiêu hóa. Detox thải độc đại tràng tại Health Park là phương pháp an toàn hiệu quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc chủ động chăm sóc sức khỏe bằng những phương pháp hiện đại là giải pháp vàng cho sức khỏe.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời