Đại tràng là gì? Chức năng và các bệnh liên quan đại tràng

Đại tràng là một bộ phận trong hệ tiêu hóa và thực hiện những nhiệm vụ có vai trò quan trọng nhất định trong cơ thể của con người. Tuy nhiên khi nhắc đến đại tràng thì không phải ai cũng nắm được vị trí, chức năng và cấu tạo của bộ phận này. Việc nắm được những thông tin này giúp bạn chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và đại tràng.

Đại tràng là gì?

Đại tràng chính là phần ruột già là phần gần cuối cùng trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể, gắn liền với ống hậu môn, đây chính là một bộ phận vô cùng quan trọng có vị trí nằm trong ổ bụng. Đại tràng có cấu tạo uốn lượn thành một hình khung, bắt đầu từ manh tràng nơi ruột non đổ vào ruột già (rất ngắn) đi lên sau đó được nối với đại tràng ngang đổ xuống đại tràng trái, và cuối cùng là đại tràng xích-ma (chiều dài rất ngắn) và nối với trực tràng.

Đại tràng là đoạn ruột trong hệ tiêu hóa. Tùy cơ thể mỗi người mà đại tràng sẽ có kích thước khác nhau, chiều dài của đại tràng có thể đạt tới 1m9cm, trung bình đại tràng của người Việt Nam dài 1m48cm. Đại tràng chiếm ⅕ tổng chiều dài của toàn bộ ống tiêu hóa.

Cấu tạo của đại tràng

Đại tràng được chia làm 3 phần chính: bao gồm manh tràng, kết tràng và trực tràng. Ranh giới giữa manh tràng và kết tràng là nơi thông với ruột non. Giữa ruột non và ruột già sẽ có van hồi manh tràng giúp giữ cho các chất trong ruột già không gặp tình trạng chảy ngược lại lên ruột non.

Trong đó:

 • Manh tràng có hình dạng cấu tạo giống như một chiếc túi hình tròn, nằm ở vị trí phía dưới của hỗng tràng được đổ vào bên trong ruột già. Manh tràng liên kết với ruột thừa nối từ rốn đến gai chậu trước trên bên phải.
 • Kết tràng thành phần chính của đại tràng có cấu tạo 4 phần: kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và kết tràng xích-ma.
 • Trực tràng là một ống thẳng, có chiều dài khoảng 15 cm và kết thúc ở hậu môn mở và ra ngoài cơ thể.
Cấu tạo của đại tràng

Chức năng của Đại tràng

Đại tràng thực hiện chức năng chính là tiếp nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thụ nước cũng như các chất điện giải từ thức ăn. Bên cạnh đó tại đại tràng sẽ diễn ra quá trình phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. Sau khi đủ lượng phân đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Quá trình đó, đại tràng có những chức năng cụ thể sau:

Tổng hợp protein

Ở phần đầu ruột già có rất nhiều các loại vi khuẩn tác dụng tạo nên một số vitamin như vitamin K, vitamin B12, thiamin, riboflavin. Một số loại khí cũng được sản sinh hơi trong ruột già. Vitamin K đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì lượng vitamin K có trong thức ăn sẽ không đủ để duy trì quá trình đông máu thích hợp.

Tiết dịch đại tràng

Môi trường kiềm ở đại tràng giúp tiêu hóa tiếp những phần không tiêu hóa được trong môi trường acid ở dạ dày- ruột non. Niêm mạc đại tràng tiết ra một lượng dịch rất nhỏ tính kiềm giúp bảo vệ niêm mạc ruột và làm mềm phân.

Chức năng bài tiết

Niêm mạc đại tràng phần lớn là các tế bào nhầy bài tiết chất nhầy. Chất nhầy sẽ được bài tiết khi thức ăn chạm vào các tế bào nhầy hoặc tế bào nhầy bị kích thích bởi phản xạ ruột tại chỗ.

Chất nhầy sẽ bảo vệ thành ruột không bị trầy xước, cũng như tránh tác hại của vi khuẩn có rất nhiều trong phân và làm giúp cho phân dính với nhau. Ngoài ra cũng bài tiết những chất tồn dư của cơ thể và các loại thuốc sau khi sử dụng.

chức năng đại tràng

Chức năng hấp thu

Khả năng hấp thu của niêm mạc ruột già rất lớn diễn ra ở đầu ruột già. Tại đây cũng hấp thu nước từ ruột non đưa vào thận, sau đó được cô đặc và làm khuôn thải bã thành phân để cho ra ngoài. Ngoài ra đại tràng cũng thực hiện hấp thu nước khoáng và các nguyên tố khác.

Bệnh đại tràng thường gặp

Các vấn đề liên quan đến đại tràng tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa và cơ thể. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở đại tràng:

Viêm đại tràng truyền nhiễm

Viêm đại tràng truyền nhiễm có thể xảy ra do tác động của nhiều loại vi rút, vi khuẩn hoặc các loại ký sinh trùng khác nhau. Viêm đại tràng truyền nhiễm là vấn đề thường xảy ra nhất do ăn phải thức ăn hay nước bị ô nhiễm, từ đó đưa sinh vật truyền nhiễm vào đại tràng. Các nguyên nhân phổ biến nhất là Shigella, Escherichia coli, Campylobacter, và Salmonella.

Các sinh vật truyền nhiễm này sẽ xâm nhập vào ruột kết, từ đó gây viêm nhiễm và làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ tiêu hóa gây ra tình trạng đau bụng và tiêu chảy. Clostridium difficile là một sinh vật khác làm viêm đại tràng liên quan đến việc sử dụng loại kháng sinh. C. difficile. Đây là một phần của hệ thực vật bình thường, khỏe mạnh trong ruột kết nhưng nếu phát triển quá mức có thể gây ảnh hưởng. Sử dụng kháng sinh sẽ làm phá hủy hệ thực vật bình thường nhạy cảm khác trong ruột kết, cho phép C. difficile phát triển quá mức và tình trạng xâm nhập.

Bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột bao gồm bệnh viêm loét đại tràng hoặc Crohn. Cả hai đều gây ra hiện tượng viêm và sẹo trong đường tiêu hóa, làm phá vỡ các chức năng bình thường. Nguyên nhân của bệnh viêm ruột tuy không được xác định rõ nhưng lại có khả năng là do các phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch. Viêm loét đại tràng chỉ giới hạn ở ruột già còn bệnh Crohn có thể xảy ra ở mọi vị trí nào thuộc đường tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn.

Polyp đại tràng

Polyp là sự phát triển không bình thường của các mô trên lớp lót bên trong của đại tràng hoặc trực tràng chủ yếu là khối u lành tính. Tuy nhiên, một số ít polyp cũng nguy hại có thể tiến triển thành ung thư. Có một số loại polyp phổ biến là polyp tăng sản, polyp răng cưa và polyp viêm…

Những người trên 50 tuổi có tiền sử gia đình đã có người từng mắc bệnh hoặc và có thói quen sinh hoạt không lành mạnh là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này.

Bệnh đại tràng thường gặp

Túi thừa – Viêm túi thừa

Túi thừa chính là một rối loạn với các túi phát triển trong niêm mạc đại tràng xảy ra do sự suy yếu của các lớp cơ tại thành đại tràng. Nguyên nhân là do quá trình lão hóa mãn tính. Viêm túi thừa bị viêm, gây đau bụng và thay đổi nhu động ruột. Bệnh túi thừa rất phổ biến ở người lớn tuổi.

Thiếu máu cục bộ

Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ là tình trạng xảy ra phổ biến hơn ở người cao tuổi khi lượng máu cung cấp đến đại tràng giảm. Lưu lượng máu giảm này có thể gây viêm hoặc làm tổn thương đại tràng. Nguyên nhân của tình trạng này là do xơ vữa động mạch, huyết áp thấp hoặc cục máu đông, tắc ruột.

Loạn sản đại tràng

Tình trạng này diễn ra khi một điểm của các tế bào trên niêm mạc đại tràng bất thường khi quan sát dưới kính hiển vi. Đây không phải là tế bào ung thư, nhưng có thể biến chứng thành ung thư theo thời gian. Những người đã mắc viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn trong nhiều năm có thể là nguyên nhân mắc chứng loạn sản đại tràng.

Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng xảy ra ở đại tràng hoặc ở đại tràng dưới vị trí gần trực tràng và gây tử vong. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư hình thành từ polyp đại tràng ở trong ruột già và trực tràng.

Bảo vệ đại tràng bằng cách nào?

Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để bảo vệ sự hoạt động hiệu quả của đại tràng:

 • Duy trì lối sinh hoạt lành mạnh với một chế độ ăn uống cân bằng.
 • Ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, trái cây và rau quả;
 • Uống đủ lượng nước hàng ngày;
 • Hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ và thịt chế biến có chất bảo quản;
 • Tập thể dục đều đặn hàng ngày;
 • Hạn chế sử dụng thuốc lá và hạn chế uống rượu, bia;
 • Bổ sung thêm các loại vitamin và khoảng chất cần thiết;
 • Tiến hành kiểm tra sàng lọc để theo dõi đại tràng.
Bảo vệ đại tràng bằng cách nào?

Làm sạch đại tràng cũng là công việc cần thiết giúp bảo vệ đại tràng, giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, giúp quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng và khoáng chất diễn ra tốt hơn giúp cải thiện sức khỏe. Theo đó, những biện pháp làm sạch đại tràng an toàn gồm:

 • Ăn các loại thực phẩm giúp làm sạch đại tràng như súp lơ xanh, nước trái cây, ngũ cốc, chanh, cải bó xôi…;
 • Sử dụng dung dịch thụt rửa đại tràng, detox đại tràng bằng phương pháp an toàn
 • Thực hiện các bài tập vận động đơn giản tốt đường tiêu hóa.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đủ kiến thức giúp mọi người hiểu biết về đại tràng. Để có một sức khỏe tốt, hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng. Bạn có thể tham khảo dịch vụ Detox thải độc đại tràng từ Health Park để bảo vệ sức khỏe, hạn chế gặp phải các bệnh về đại tràng nói riêng và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời