Đào thải thuốc ra khỏi cơ thể diễn ra như thế nào?

Các loại thuốc khác nhau được bào chế dưới nhiều dạng: Viên nén, dạng viên sủi, dung dịch truyền, tiêm,.. Mỗi loại thuốc có thời gian và cách đào thải thuốc ra khỏi cơ thể khác nhau. Để biết cơ chế đào thải thuốc trong cơ thể diễn ra như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đào thải thuốc ra khỏi cơ thể là gì? 

Đào thải thuốc ra khỏi cơ thể là quá trình dẫn đến sự giảm nồng độ của thuốc trong cơ thể. Có nhiều cách đào thải thuốc ra khỏi cơ thể. Hầu hết các loại thuốc được đào thải nguyên vẹn ở dạng điều chế lúc đầu. Trong khi có một số loại thuốc chuyển hóa trước khi được bài tiết ra ngoài.

Thận là cơ quan chịu trách nhiệm chính đào thải thuốc, chất hòa tan trong nước. Ngoài ra, đào thải thuốc ra khỏi cơ thể có thể qua đường tiêu hóa, hô hấp, tuyến mồ hôi, sữa mẹ nhưng không nhiều.

Thời gian đào thải ở các loại thuốc khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm, nồng độ, tốc độ chuyển hóa của thuốc.

Những thuốc chuyển hóa nhanh hơn, kích thước nhỏ thì thời gian đào thải thuốc diễn ra nhanh hơn và ngược lại.

Thời gian đào thải thuốc ra khỏi cơ thể còn tùy thuộc vào cơ quan trong cơ thể chịu trách nhiệm đào thải thuốc. 

Bài tiết thuốc ra khỏi cơ thể

Đào thải thuốc diễn ra như thế nào trong cơ thể?

Đào thải thuốc qua thận

Thận là cơ quan chịu trách nhiệm chính đào thải thuốc ra khỏi cơ thể. Hoạt động đào thải thuốc ở thận là sự kết hợp của quá trình bài tiết chủ động ở ống thận và quá trình lọc thụ động ở cầu thận. Trong quá trình bài tiết, một số loại thuốc được tái hấp thu do đó giảm độ thanh thải tổng thể.

Sự đào thải thuốc qua thận giảm dần theo độ tuổi, người cao tuổi thì sự bài tiết thuốc chỉ bằng một nửa so với người trẻ tuổi. Do vậy, thuốc nào đào thải qua thận có thể chỉ định nửa liều lượng cho bệnh nhân tuổi cao, hoặc bị suy thận để giảm nguy cơ gây tác dụng phụ. Ở trẻ em, độ lọc cầu thận chỉ bằng 30 – 50% so với người lớn. Do vậy, thời gian bán thải thuốc có thể tăng lên khoảng 50%.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến đào thải thuốc qua thận:

Các bệnh nhân bị suy thận, viêm thận thì chức năng của thận bị suy yếu.

Thận không thể lọc thuốc liên kết với các protein lớn trong huyết tương. Làm tăng lượng thuốc trong cơ thể dẫn đến độc tính. Một vài chất trong thuốc bị mất trong nước tiểu do quá trình hấp thu tại thận kém.

Độ pH của nước tiểu ảnh hưởng lớn đến tốc độ đào thải thuốc ở thận, làm thay đổi sự tái hấp thu, bài tiết do có tác động đến Ion hóa của Axit yếu.

Sự thay đổi lưu lượng tưới máu ở thận cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào trong dòng chảy máu đến thận cũng làm thời gian bài tiết một chất ở thận diễn ra lâu hơn.

Đào thải thuốc ra khỏi cơ thể qua thận

Các chất ức chế chuyển hóa làm thay đổi bài tiết thuốc, khi nồng độ ở mức độ cao. Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến bài tiết của thận: tuổi tác, giới tính, di truyền, môi trường.

Đào thải thuốc qua mật

Một số thuốc có thể được bài tiết qua biểu mô đường mật thông qua đào thải tích cực. Nồng độ thuốc cao, các chất vận chuyển bài tiết bị bão hòa. Sự bài tiết lúc này đạt tới giới hạn trên.

Các loại thuốc được đào thải qua mật có khối lượng phân từ <300g/mol với hai nhóm phân cực và thân mỡ. Các phân tử nhỏ hơn thường được bài tiết qua thận. Bài tiết thuốc ở mật, một số chất được hấp thu lại và được đưa vào tuần hoàn từ ruột. 

Một số cơ chế đào thải thuốc ra khỏi cơ thể khác

Đào thải thuốc qua đường tiêu hóa đối với tất cả các loại thuốc không tan hoặc tan nhưng không có khả năng hấp thu theo đường uống. Một số thuốc sau khi hấp thu được đào thải qua dịch dạ dày, dịch mật và nước bọt…

Hô hấp cũng đóng vai trò trong đào thải thuốc. Đối với các loại thuốc là chất khí hoặc các chất lỏng dễ bay hơi. 

Lượng thuốc được đào thải qua sữa mẹ dựa trên tính chất của thuốc, liều lượng, đường đưa thuốc vào và khoảng cách cho con bú so với thời gian dùng thuốc… 

Ý nghĩa đào thải thuốc ra khỏi cơ thể trong điều trị 

Tìm hiểu chuyển hóa thuốc quyết định liều lượng, số lần sử dụng, thời gian sử dụng thuốc. Do đó, việc chuẩn đoán bệnh lý và việc sử dụng thuốc đạt hiệu quả tốt nhất trong điều trị.

Bệnh nhân suy thận, bác sĩ ưu tiên sử dụng thuốc mà chuyển hóa qua mật, ruột là chủ yếu. Nếu không có thuốc thay thế, bác sĩ sẽ điều chỉnh liệu lượng, thời gian sử dụng thuốc trong ngày. Điều này đảm bảo an toàn với sức khỏe người bệnh.

Đối với bà mẹ đang cho con bú và trẻ em dưới 2 tuổi, thải trừ thuốc cần được đặt lên hàng đầu vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Chức năng gan của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ảnh hưởng đến sự phân bố của thuốc. Protein, Albumin ít nên lượng thuốc dạng tự do nhiều hơn ở người lớn nên làm tăng đáp ứng thuốc.

Detox đào thải thuốc ra khỏi cơ thể

Đồng thời tăng phản ứng có hại và độc tính của thuốc. Hàng rào máu não chưa hoàn thiện nên tác động của thuốc đến hệ thần kinh mạnh hơn người lớn.

Hiện nay, do một số bệnh phải điều trị lâu và sử dụng thuốc trong thời gian kéo dài. Cơ thể gặp các tình trạng táo bón, mất ngủ và suy nhược. Cơ thể liên tục phải đào thải thuốc dẫn đến thận, hệ tiêu hóa hoạt động một cách quá tải. Có nhiều phương pháp hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố ra ngoài. Detox đại tràng là một trong những phương pháp được nhiều người tin tưởng sử dụng. Hết táo bón, mệt mỏi sau lần đầu trải nghiệm.

Health Park – Tổ hợp chăm sóc sức khỏe chủ động hiện đại bậc nhất tại Hà Nội. Một trong những cơ sở uy tín cung cấp dịch vụ Detox đại tràng hiện đại, an toàn, hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời