Dấu hiệu Covi 19 để bạn sớm nhận biết và điều trị

Kể từ khi xuất hiện, đại dịch Covid đã khiến cả thế giới phải lo sợ. Sự lây lan và mức độ tử vong của đại dịch này đã trở thành vấn đề toàn cầu. Việc nắm được những dấu hiệu cũng như kịp thời cách ly là biện pháp hiệu quả để giúp hạn chế lây nhiễm, đẩy lùi bệnh dịch. Tuy nhiên, ở thời gian ủ bệnh cũng mới xuất hiện triệu chứng, các dấu hiệu Covi rất giống với bệnh cảm cúm thông thường khiến người bệnh chủ quan và điều trị sai cách. Hãy tham khảo bài viết sau để phân biệt các dấu hiệu Covi với trường hợp cảm cúm thông thường.

Các dấu hiệu Covi cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2

COVID-19 là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp do nhiễm virus SARS-CoV-2. Việc lây lan xảy ra giữa những người tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét). Virus lây lan qua các giọt bắn khi một người nhiễm thở, ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc hát.

Những giọt bắn này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của người khác hoặc được hít vào. Virus cũng có thể lây lan nếu bạn chạm vào bề mặt hoặc vật thể có virus và sau đó tự chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ.

Các triệu chứng của các bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện trong khoảng thời gian từ 02 đến 14 ngày sau khi bệnh nhân khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, Covid-19 sẽ gây sốt và có thể làm tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, có thể gây viêm phổi hay tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp bệnh nhân có bệnh nền.

Các dấu hiệu Covi cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2

Cảm thấy khó thở

Nếu bạn cảm thấy bị ngạt mũi và có cảm giác bị nghẹn ở họng hay lồng ngực thì đây chính là dấu hiệu Covi cơ thể bạn báo động một người đang bị viêm phổi do virus SARS-CoV-2 gây ra. Lý do khó thở chính là do hội chứng suy hô hấp cấp cấp tính hoặc suy hô hấp trong một thời gian gắn, cũng là nguyên nhân chính gây để gây ra các trường hợp tử vo ng do virus Corona chủng mới. Vì thế, đây chính là triệu chứng rõ nét nhất và cũng nguy hiểm nhất gây ra cho bệnh nhân Covid-19.

Ho khan, đau họng

Ho khan, thậm chí tình trạng ho có đờm đặc và bọt là dấu hiệu của viêm phổi. Ngoài ra, đây cũng là triệu chứng điển hình, nghiêm trọng và phổ biến của bệnh nhân mắc Covid-19. Ho do Covid-19 gây ra sẽ không khỏi khi uống các loại thuốc trị ho thông thường.

Do đó, nếu bạn bị ho nhiều, kéo dài, uống thuốc hoặc điều trị không đỡ, cùng các triệu chứng khó thở, người bệnh cần đi khám để chẩn đoán chính xác bệnh.

Sốt cao – dấu hiệu Covi

Không phải tất cả các trường hợp nhiễm Covid-19 đều bị sốt. Tuy nhiên, sốt chính là dấu hiệu để căn cứ và sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm. Mức độ sốt ở các trường hợp nhiễm bệnh có thể sẽ khác nhau. Có những người thân nhiệt tăng rất cao nhưng cũng có một số người chỉ bị sốt nhẹ.

Sốt cao - dấu hiệu Covi

Các dấu hiệu Cocid cần được cấp cứu y tế

Nếu những dấu hiệu Covid sau gặp ở các bệnh nhân Covid 19 thì cần được cấp cứu y tế kịp thời để đảm bảo hạn chế các trường hợp tử vong, suy giảm chức năng.

  • Khó thở
  • Đau hoặc thường xuyên tức ngực
  • Trạng thái lẫn lộn mới
  • Không thể thức dậy hay khó duy trì sự tỉnh táo
  • Da, móng tay hoặc môi bị nhợt nhạt, xám hoặc có màu xanh tùy vào tông da.

Trên đây là các dấu hiệu Cocid từ khi tình trạng nhẹ đến những diễn biến phức tạp. Hãy thường xuyên theo dõi tình trạng của cơ thể để chủ động bảo vệ sức khỏe. Đừng quên thường xuyên truy cập Health Park để cập nhật các thông tin về sức khỏe cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời