Dấu hiệu nhận biết lưỡi Covid là gì?

Tình hình dịch bệnh Covid kéo dài suốt nhiều năm nay, và chưa có dấu hiệu dừng lại. Thêm vào đó là danh sách những triệu chứng nhận biết ngày càng được nối dài thêm. Trong đó, triệu chứng mới nhất được gọi là ‘lưỡi Covid’. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dấu hiệu nhận biết lưỡi covid qua bài biết dưới đây nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết lưỡi Covid

Theo một nhà nghiên cứu người Anh đã theo dõi những dấu hiệu của người mắc Covid -19 cho biết. Đang có thêm những ca lây nhiễm lên tiếng về tình trạng lưỡi của họ bị bợt màu, sưng to và gặp những vấn đề khác ở miệng.

Và có không ít người đã gặp tình trạng những vết loét lạ xuất hiện ở miệng trước khi biết mình mắc Covid. Thậm chí, số người mắc triệu chứng lưỡi covid đang ngày càng tăng cao. Nếu bạn gặp một triệu chứng lạ như đau đầu hay mệt mỏi, cũng nên ở yên trong nhà. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. 

2. Các triệu chứng khi mắc Covid – 19

2.1 Các triệu chứng thường gặp

Một nghiên cứu cho răng hơn 1/3 số bệnh nhân mắc Covid – 19 (chiếm 35%), sẽ gặp các triệu chứng không quá phổ biến trong 3 ngày đầu tiên.

Vì thế, điều quan trọng trên hết là phải chú ý đến các triệu chứng như phát ban trên da, ngón chân co cứng những các dấu hiệu đã được cảnh báo khác.

Những trường hợp này ít xảy ra, nên thường bị bỏ qua.

Ban đầu, những triệu chứng như mất vị giác, khứu giác có vẻ kỳ lạ. Nhưng giờ đây nó được coi là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh Covid – 19.

dấu hiệu nhận biết lưỡi covid

Bên cạnh ‘lưỡi Covid’, các cảm giác ở bệnh nhân COVID chưa được xác nhận còn cả mặt lưỡi tê tê, ngứa râm ran trong một số trường hợp.

2.2 Các triệu chứng hiếm gặp

Mặc dù, chưa được Giáo sư Spector trả lời chính xác về câu hỏi này. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu khác cũng đã báo cáo những triệu chứng ở lưỡi và miệng có liên quan đến virus SARS-CoV-2.

Khi các bác sĩ xem xét 666 bệnh nhân đang mắc bệnh COVID-19 ở Tây Ban Nha. Có hơn 1/10 trong số đó cho biết rằng, họ đã gặp những vấn đề ở khoang miệng. Đây là một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh.

Trong số này, 11% số bệnh nhân bị nổi các gai nhỏ trên bề mặt lưỡi. 6% số người bị sưng và viêm lưỡi, với các vết lõm ở bên cạnh. 6% số người bị loét miệng. 4% số người có những “vùng loang lổ” trên lưỡi và 4% bị sưng mô ở trong miệng. Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng khoang miệng cần được kiểm tra cụ thể nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm.

Những vấn đề về lưỡi, miệng (không kể đau họng) vốn không có trong danh sách các triệu chứng của COVID-19. Do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ tổng hợp lại. Mặc dù cơ quan này thừa nhận họ vẫn còn tìm hiểu thêm về các loại virus mới. Vì thế trang website Trung tâm không bao gồm toàn bộ những dấu hiệu cảnh báo có thể có.

3. Triệu chứng ở lưỡi có thực sự liên quan đến virus SARS-CoV-2?

Tiến sĩ William Schaffner, Giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee (Mỹ) cho biết. Ông chưa từng gặp ca bệnh nhân mắc Covid nào gặp triệu chứng ‘lưỡi Covid’. Nhưng ông đã từng nghe thảo luận về nó. Có thể miệng không bị tổn thương bởi virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, bệnh COVID-19 có thể tạo ra một tình huống miễn dịch để những loại virus khác như herpes gây ra nhiễm trùng ở môi, miệng hay nướu, có thể lợi dụng.

Nhiều nhà nghiên cứu vẫn cần xác định xem liệu có bất kỳ vấn đề miệng hay lưỡi nào thực sự liên quan đến Covid – 19 hay không.

Triệu chứng ở lưỡi có thực sự liên quan đến virus SARS-CoV-2?

Tiến sĩ Waleed Javaid, Giám đốc phòng chống, kiểm soát nhiễm trùng ở bệnh viện Mount Sinai Downtown ở New York, cho biết: “Mọi người có phản ứng khác nhau với những căn bệnh khác nhau”. Nhưng ông lưu ý, sẽ không coi ‘lưỡi Covid’ là một trong những công cụ. Hay dấu hiệu chẩn đoán mắc Covid vào thời điểm này. Vì nó dường như chỉ xảy ra ở một tỷ lệ rất ít bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Nha khoa Mỹ và Học viện Phẫu thuật Tai mũi họng Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về việc liệu bệnh nhân Covid-19 có ghi nhận những vấn đề về miệng và lưỡi hay không. 

4. Kết luận

Tuy nhiên, nếu thực sự bạn gặp trường hợp này, thì hãy lưu ý và đi khám ngay để tránh tình trạng chuyển biến không tốt. Hy vọng rằng, những thông tin mà Health Park cung cấp sẽ giúp bạn biết được dấu hiệu nhận biết lưỡi Covid. Tổng hợp được nhiều kiến thức hơn về dịch bệnh này. Để đảm bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân xung quanh nhé!

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời