Đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

Đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

Đậu mùa khỉ là căn bệnh xuất hiện nhiều ở Châu Phi. Nhưng thời gian gần đây, nó bắt đầu lây lan sang nhiều quốc gia khác ở Châu Âu. Để phòng bệnh một cách tốt nhất chúng ta nên nắm bắt được thông tin về bệnh cũng như đậu mùa khỉ lây qua đường nào

1. Đậu mùa khỉ là bệnh gì?

Theo nghiên cứu của WHO, đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Nguồn cơn của virut này là từ động vật. Chính vì thế bệnh có thể lây từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền từ người sang người. Cái tên “đậu mùa khỉ” cũng được bắt nguồn từ việc căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên ở khỉ. Đàn khỉ này được nuôi để nghiên cứu vào năm 1958. Sau đó, bệnh được phát hiện ở người vào năng 1970. 

2. Đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

Đậu mùa khỉ rất dễ lây lan, có thể lây trực tiếp qua tiếp xúc bên ngoài. Cũng có thể lây khi tiếp xúc với máu, giọt bắn đường hô hấp, chất lỏng trong cơ thể. Vết thương hở trên da hoặc niêm mạc của người hoặc động vật mắc bệnh. 

Ngoài ra, nếu ăn phải thịt động vật bị nhiễm bệnh. Người bình thường tiếp xúc với những vật dụng của người bệnh (chăn ga gối đệm, quần áo, khăn mặt, cốc, bát ăn,…). Thậm chí là tiếp xúc với những vết thương trên da của người bệnh. Cúng dễ dàng lây bệnh đậu mùa khỉ sang người khỏe mạnh. Vì thế, nếu bạn sống chung với người đang mắc bệnh đậu mùa khỉ thì khó tránh khỏi việc lây nhiễm. 

Bên cạnh đó, căn bệnh này cũng có thể lây từ mẹ sang con và dẫn đến bệnh đầu mùa khỉ bẩm sinh. Trẻ sơ sinh tiếp xúc gần với mẹ trong quá trình chăm sóc sau khi sinh cũng có nguy cơ lây nhiễm cao nếu mẹ đang mắc bệnh.

Đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

Tuy rằng, tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ được xem là yếu tố làm lây lan bệnh. Nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia thì vẫn chưa thể vội vàng kết luận được việc căn bệnh này có lây lan qua đường tình dục hay không. Nên vấn đề này vẫn đang được nghiên cứu và xác định rõ hơn. 

Tuy tiếp xúc gần với người bệnh được xem như một yếu tố nguy cơ làm lây lan bệnh đậu mùa khỉ. Nhưng các chuyên gia cho rằng, vẫn chưa thể kết luận được việc căn bệnh này có lây truyền qua đường tình dục hay không. 

3. Chẩn đoán và phát hiện bệnh đậu mùa khỉ thế nào?

3.1 Những trường hợp dễ nhiễm đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ đang có xu hướng lây lan và bùng phát. Khiến nhiều người cảm thấy lo lắng và muốn chẩn đoán bệnh. Trên thực tế, không phải trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nào cũng cần phải chẩn đoán và tầm soát. Chỉ thực hiện theo dõi và kiểm soát khi:

  • Người sống chung và làm việc cùng với người mắc đậu mùa khỉ hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh.
  • Người vừa đi du lịch đến đất nước hay khu vực xuất hiện các ca nhiễm đậu mùa khỉ.
  • Người bị cắn hoặc cào từ động vật bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm đậu mùa khỉ. 
  • Người sử dụng thực phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, có nguy cơ nhiễm bệnh cao.
  • Người sống trong những khu rừng nhiệt đới. Có những loài vật nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. 

Đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

3.2 Chẩn đoán bệnh đậu mùa khỉ của bác sĩ

Bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán bệnh đậu mùa khỉ gồm 4 bước như sau:

  • Tìm hiểu về tiền sử bệnh của bệnh nhân

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn, xem bạn đã tiếp xúc với người mắc bệnh hay chưa. Đã từng mắc bệnh chưa hay bạn đã đi qua khu vực đang có người nhiễm bệnh không,… Từ đó, xác định được khả năng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ của bạn.

  • Xét nghiệm

Ở trong bước tiếp theo, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện xét nghiệm PCR. Bằng mẫu chất lỏng hoặc các vết thương trên da. Từ đó phát hiện virus gây bệnh đậu mùa khỉ trong cơ thể.

Đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

  • Sinh thiết

Cuối cùng, nếu nghi ngờ mắc bệnh. Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện sinh thiết nhằm xác định chính xác việc có nhiễm bệnh hay không. 

Trong quá trình chẩn đoán và tầm soát bệnh thường sẽ không thực hiện xét nghiệm máu. Bởi đây là virus gây nên bệnh đậu mùa khỉ thường chỉ lưu lại trong máu một thời gian ngắn. Nên rất khó phát hiện và cần chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Trên đây là những thông tin mà Health Park đã cung cấp cho bạn đọc để trả lời cho câu hỏi đậu mùa khỉ lây qua đường nào? Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ bảo vệ sức khỏe bản thân và cho những người xung quanh một cách tốt nhất.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời