Điểm tên thêm 5 loại thức ăn thực dưỡng Bồ Đề Nguyện

Khi bắt đầu và quyết định chuyển từ Ăn Chay sang Ăn Chay Thực dưỡng, mình đọc được câu này: “Khi chúng ta sống hoà hợp với môi trường thiên nhiên thì tự động được khoẻ mạnh, hạnh phúc.

Và một trong những yếu tố tạo nên một cuộc đời khoẻ mạnh, hạnh phúc, cơ bản nhất là tuyển chọn thực phẩm, nấu nướng và ăn uống đúng Trật Tự Vũ Trụ, nghĩa là thường xuyên duy trì trạng thái Quân Bình Âm Dương trong dinh dưỡng hàng ngày, phù hợp với chủng loại, dân tộc, môi trường, phong thổ và thể chất cá nhân.

Trong đó chủ yếu là ăn Hạt Cốc và Rau Củ Thiên Nhiên như phần đông nhân loại đã áp dụng từ mấy nghìn năm nay”…Tổ chức Y Tế Thế giới WHO xác nhận: “Sức khoẻ là một trạng thái lành mạnh thoải mái toàn diện về vật chất tinh thần và xã hội”. Y thư cổ Trung Quốc có câu: “Người đời xưa biết phép dưỡng sinh, thuận theo quy luật Âm Dương, ăn uống có điều độ, sinh hoạt có chừng mực, không làm lụng bừa bãi nhọc mệt, cho nên thể chất và tinh thần đều khỏe mạnh mà hưởng hết tuổi trời mới mất”! Theo đó, Thực dưỡng là nền tảng của sự sống vui, khoẻ và có ích cho tất cả mọi người. Và nhờ biết đến phương pháp thực dưỡng, mình đã trải nghiệm thấy nhiều điều tốt với bản thân. Bằng lòng chân thành, mong điều tốt được lan toả, mình xin chia sẻ với mọi người kinh nghiệm cá nhân mình đã học hỏi và áp dụng khi đến với thực dưỡng

5 thứ cần có để bắt đầu ăn thực dưỡng

Chế độ ăn uống không hoá chất, làm sạch dòng máu, đẩy lùi bệnh tật, tâm định tĩnh, thư thái, tu tập tinh tấn hơn!

Lựa chọn những món thiết yếu, dễ ăn trước. Sau đây là tên sản phẩm và một số tính năng của từng loại

Rong biển phổ tai

Rong biển kombu (phổ tai) chứa sodium alginate (NaC6H7O6) có thể loại bỏ bức xạ Strontium ra khỏi cơ thể. Các nghiên cứu cho rằng, Rong biển phổ tai có khả năng tập hợp những kim loại nặng rồi gắn liền với các kim loại ấy trong hệ thống tiêu hóa, sau đó kéo chúng ra theo đường đại tiện.

Trong các nấu ăn thực dưỡng, phổ tai thường được dùng để cân vị, thay thế bột ngọt, đem lại món ăn ngon. Thông thường phổ tai được dùng nấu cùng cơm lứt, các món kho, nấu canh, đặc biệt là kết hợp với đậu đỏ và bí đỏ thành

món ăn bổ bài thuốc tốt cho mọi người, nhất là người tiểu đường!

Đậu Chickpeas (đậu gà)

Là loại đậu giàu dinh dưỡng, chất xơ, và chất selenium phòng ngừa bệnh ung thư. Đây là thực phẩm lý tưởng cho người ăn chay, ăn kiêng, ăn thực dưỡng.

Công dụng của đậu gà: Là một loại thực phẩm được coi là rau và đạm, giúp bạn bổ sung được cả hai nhóm thực phẩm quan trọng cùng một lúc. Nó giàu dinh dưỡng quan trọng bao gồm protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp bạn giữ được sức khỏe tốt. Đậu gà trong chế độ ăn kiêng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh nan y như tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Yến mạch

Lợi ích lớn nhất của yến mạch là hạ cholesterol xấu, và có thể hạ luôn huyết áp (huyết áp thấp ăn vừa thôi, bị viêm sưng thì nghỉ). Cách dùng thông dụng là nấu với ít muối biển và bột quế để giảm sinh nhầy. Kết hợp thêm hạt lanh rang xay (flaxseed meal) hay hạt chia để tăng cường chất béo lành mạnh, chất xơ, giúp no lâu hơn, và dĩ nhiên là ngon hơn.

Dễ ăn nhất trong các loại ngũ cốc là yến mạch, vừa nấu nhanh lại vừa bùi béo thơm ngon. Không nên dùng các loại oatmeal, instant oats thường xuyên vì tinh chế quá nhiều. Ăn xong dễ sinh chất nhầy mạnh, gây sổ mũi, tạo viêm. Loại tốt hơn là yến mạch cán rolled oat hoặc steel cut oats (nấu lâu hơn chút nhưng ngon).

Gạo lứt và các sản phẩm từ gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám (rất giàu sinh tố và nguyên tố vi lượng). Thành phần dinh dưỡng của loại gạo này gồm có: tinh bột, chất đạm, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen… và giàu vitamin như B1, B2, B3, B6…

Tác dụng của gạo lứt: Cả đông và tây Y đều đánh giá cao những giá trị mà gạo lứt mang lại trong việc hỗ trợ chữa một số loại bệnh như:

– Giảm nguy cơ bị sỏi mật (đặc biệt dành cho phái nữ vì trong đó có nhiều chất xơ không tan trong nước).

– Tốt cho hệ thống thần kinh (nhờ giàu các chất mangan, gaba)

– Ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng, lợi tiểu (do hàm lượng chất xơ cao).

– Kiểm soát lượng đường trong máu (do có lượng đường thấp)

– Ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết

– Giảm cholesterol và mỡ nhiễm trong máu (nhờ dầu và chất xơ trong gạo lứt)

– Ngăn ngừa bệnh tim giúp, hạ huyết áp và làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch.

– Giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể (chất xơ trong gạo lứt giúp kiểm soát lượng kalo và tạo cảm giác no lâu).

– Tốt cho của xương (do giàu magie, canxi)

– Giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn (nhờ các chất magie, selen)

Một số phẩm từ gạo lứt nên dùng thường xuyên hàng ngày:

Cơm lứt + muối vừng, miso

– Trà gạo lứt

– Bánh gạo lứt

– Bún gạo lứt

– Phở gạo lứt

– Cốm gạo lứt

Canh dưỡng sinh

– 1kg củ cà rốt

– 1 kg củ cải trắng (không kể lá).

– 330gr lá củ cải trắng hoặc tất cả lá có trong 1kg củ cải trắng.

– 200gr nấm đông cô.

– 250gr Ngưu Bàng khô hay 1kg Ngưu Bàng tươi.

Tất cả rửa sạch mà không gọt vỏ; cà rốt và củ cải trắng cắt nhỏ cỡ 1.5cm vuông; lá củ cải trắng cắt chừng 3cm. Bỏ vào nồi (inox, gang, sành, sứ, thủy tinh…) đổ nước vừa ngập, nấu sôi, bớt lửa cho nước sôi nhẹ từ 2 đến 3 giờ; để nguội, chắt nước uống.