Giới tính đường đi của truyền nhiễm

Giới tính đường đi của truyền nhiễm sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng và lâu dài. Những căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường xuất hiện ở những người trong độ tuổi sinh sản, đang trưởng thành… Các loại bệnh này thường rất khó nhận biết vì không rõ ràng. Cùng Health Park tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây!

1. Bệnh truyền nhiễm là gì?

Bệnh truyền nhiễm còn được nhiều người gọi là bệnh dễ lây. Những loại bệnh này có ở hầu hết các châu lục, đặc biệt là đất nước có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm. Nguyên nhân xuất hiện căn bệnh này là do vi sinh vật gây ra, theo khoa học được gọi là mầm bệnh.

Tùy vào từng loại mầm bệnh mà nó có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng bằng nhiều đường khác nhau. Có thể là qua không khí, tiếp xúc trực tiếp hay giới tính đường đi của truyền nhiễm. Đôi khi nó trở thành một loại dịch bệnh khi có số lượng lớn người nhiễm bệnh. 

2. Đặc điểm chung của bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm thông thường là do một loại mầm bệnh gây nên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cá biệt có thể do 2 hoặc nhiều mầm bệnh gây nên. Bệnh truyền nhiễm có thể lây lan từ người bệnh sang người khỏe bằng nhiều đường khác nhau. bệnh truyền nhiễm phát triển theo nhiều giai đoạn khác nhau: Nung bệnh, khởi phát, toàn phát, lui bệnh, hồi phục nối tiếp nhau.

Sau khi mắc bệnh, cơ thể người sẽ đáp ứng hệ miễn dịch qua các tế bào trung gian. Tùy theo mầm bệnh, thể bệnh và cơ địa mỗi người mà hệ miễn dịch sẽ được hình thành với những mức độ khác nhau.

Đặc điểm chung của bệnh truyền nhiễm

Đồng thời, thời gian mầm bệnh tồn tại và phát triển cũng khác nhau.

3. Bệnh truyền nhiễm lây qua những đường nào?

Bệnh truyền nhiễm có khả năng phát triển thành dịch bệnh hay đại dịch. Bệnh truyền nhiễm thường lây qua những con đường phổ biến như sau:

  • Bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hoá
  • Bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp
  • Bệnh truyền nhiễm qua đường máu
  • Bệnh truyền nhiễm lây qua da và niêm mạc
  • Giới tính đường đi của truyền nhiễm

4. Giới tính đường đi của truyền nhiễm

4.1 Đôi nét về bệnh lây qua đường tình dục

Giới tính đường đi của truyền nhiễm còn được gọi là bệnh lây qua đường tình dục. Những căn bệnh mắc phải khi quan hệ tình dục. Bao gồm quan hệ bằng cơ quan sinh dục, hậu môn và miệng.

Vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng mang mầm bệnh có thể truyền qua người khỏe mạnh qua tinh dịch, âm đạo và các dịch tiết khác của cơ thể. Bệnh còn có thể lây truyền từ mẹ sang con khi phụ nữ mang thai, sinh nở. Hoặc có thể lây qua máu khi dùng chung kim tiêm.

Giới tính đường đi của truyền nhiễm

4.2 Dấu hiệu khi phát hiện bệnh tình dục

Những triệu chứng của căn bệnh này thường không quá rõ ràng và khó nhận biết. Vì thế, nên rất nhiều người không biết mình bị bệnh nên rất dễ lây sang cho người khác. Theo chuyên gia, tùy vào loại bệnh, giai đoạn mầm bệnh phát triển, và tình trạng sức khỏe của từng người mà biểu hiện của bệnh lây qua giới tính đường đi của truyền nhiễm sẽ khác nhau. 

  • Đối với nam giới

– Cảm thấy đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.

– Buồn tiểu nhưng khó đi, tiểu buốt

– Xuất hiện vết loét, vết sưng hoặc phát ban ở vùng kín, hay những bộ phận trên cơ thể 

– Dịch tiết ra bất thường hoặc chảy máu từ dương vật

– Tinh hoàn sưng và đau

– Đau, sưng hạch bạch huyết ở bẹn, đôi khi lan rộng hơn

  • Đối với nữ giới

– Cảm thấy đau hoặc rát khi quan hệ

– Tiểu buốt, khó đi tiểu

– Xuất hiện các vết loét, sưng tấy, nổi phát ban ở khu vực âm đạo, xung quanh hậu môn, mông, đùi, miệng…

– Âm đạo hay tiết dịch bất thường. Thỉnh thoảng chảy máu, có mùi hôi

– Ngứa ở bên trong hoặc xung quanh âm đạo

– Tình trạng cơ thể sốt cao

– Bị đau bụng dưới

Dấu hiệu khi phát hiện bệnh tình dục

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về giới tính đường đi của truyền nhiễm. Hy vọng Health Park có thể giúp ích một phần trong những kiến thức quan trọng. Nhằm bảo vệ sức khỏe của bạn và nâng cao được giá trị bản thân hơn. 

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời