Học theo 4 cách thiền định cơ bản giúp bạn thư giãn

Bài viết hôm nay, Health Park hướng dẫn bạn 4 cách thiền định cơ bản giúp bạn có cách luyện tập Thiền định phù hợp nhất. Cũng giống như có rất nhiều kiểu dáng luyện tập của loại hình Hatha Yoga, Thiền định cũng có rất nhiều cách để thực hiện.

Thiền bằng âm thanh

Thiền yêu cần sử dụng thần chú (bằng cách lặp đi lặp lại một từ hay cụm từ) giúp tâm trí tập trung và đạt đến trạng thái thư giãn sâu. Khi cơ thể đạt đến trạng thái nghỉ ngơi sâu nhất thì hệ thần kinh tự động xua đi những yếu tố bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, từ đó hệ thần kinh được trong sạch và cơ thể khoẻ mạnh. Từ được sử dụng truyền thống nhất là dùng từ “om”.

Thiền bằng hơi thở

Đây là loại thiền định nắm giữ suy nghĩ, cảm xúc bằng việc tập trung vào hơi thở và quan sát những cảnh vật xung quanh mà không đánh giá tốt xấu, đúng sai.

cách thiền định cơ bản giúp bạn thư giãn
Thiền bằng hơi thở

Thiền bằng hình ảnh

Kỹ thuật này được sử dụng để giảm đau bằng cách hình dung một vật thể sinh động tự nhiên như hoa hay đại dương;  hoăc hình dung ra một phần cơ thể được chữa lành qua hình ảnh và hơi thở.

Thiền bằng cảm giác vật lý

Một cách khác để hành thiền là bằng cảm giác vật lý. Cũng giống như việc tập trung vào hơi thở. Phương thức này đòi hỏi bạn cảm nhận sâu một cảm giác đặc biệt thu hút sự chú ý của bạn, chẳng hạn như cảm giác nóng và lạnh của tay bạn. Luyện tập cho đến khi độ nhạy cảm của bạn tăng lên thì bạn có thể chuyển sự tập trung vào điểm khác. Ví dụ như sức mạnh của cột sống hoặc sự mềm dẻo mà bạn cảm thấy trong cơ thể dưới của bạn.

Quan sát một cảm xúc đặc biệt hoặc bất kỳ khu vực khó chịu nào cũng là một khả năng.

Bất cứ điều gì bạn chọn vẫn là điểm tập trung của bạn.

Bạn có thể thấy rằng quan sát thấy một cảm giác vật lý có thể khó khăn hơn việc quan sát hơi thở. Đối với hầu hết người mới bắt đầu, thiền bằng âm thanh, thiền bằng hình ảnh và hơi thở thì dễ dàng hơn cách thiền này.

Thiền bằng cảm giác vật lý

Tập Thiền Như Thế Nào?

Những tín đồ lâu năm thường dành 20 – 45 phút mỗi ngày để tịnh tâm. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, thời gian ngắn từ 5 – 10 phút sẽ tốt hơn và từ từ tăng dần lên 30 phút hoặc lâu hơn theo thời gian. Cách tốt nhất để tập thiền là nên tìm đến một khoá học Yoga. Sau đây là những điều cơ bản giúp bạn bắt đầu luyện tập thiền định:

Tìm một nơi yên tĩnh, không bị chi phối bất cứ lúc nào. Hãy ngồi lên một chiếc gối hoặc một cái ghế hay nằm xuống thảm nếu bạn cảm thấy ngồi lâu không thoải mái, miễn sao cột sống luôn thẳng là được.

Chọn một điểm tập trung để thu hút sự chú ý một cách nhẹ nhàng (có thể là một ngọn nến chẳng hạn), tập trung vào hơi thở, nghĩ đến hình ảnh tinh thần nhẹ nhàng như một thác nước hay một câu thần chú – lặp đi lặp lại từ “om”.

Nếu không nhìn vào một vật gì đó, bạn có thể nhắm mắt lại.

Nhẹ nhàng cho phép bản thân chú ý toàn diện vào điểm tập trung. Tâm trí của bạn trôi đi tự nhiên, nghĩ về những việc đã hoàn thành của ngày hôm đó hay giấc mơ của đêm hôm trước. Đừng khó chịu khi bạn bị phân tâm.

Chỉ cần ghi nhận những suy nghĩ đơn giản mà không đánh giá tốt xấu và sau đó quay về điểm tập trung của bạn.

Thiền ngủ giúp bạn ngủ như thế nào?

Quá trình này khá đơn giản. Có thể lúc đầu bạn cảm thấy không thoải mái và khá vô nghĩa. Tâm trí chuyển từ suy nghĩ này qua suy nghĩ khác để đến giai đoạn nghỉ ngơi bằng cách tập trung vào hình ảnh ban đầu. Nhưng kết quả đem lại có thể rất lớn: tịnh tâm và thiền định thường xuyên có thể mang đến nhiều lợi ích tâm lý và thể chất. Thiền định tập trung vào bạn, bạn càng sử dụng nhiều thời gian để tịnh tâm, bạn càng cảm thấy cân bằng ngay cả khi bạn không ngồi thiền. Đó là những lợi ích lớn nhất mà thiền định mang lại.

Theo Calipso

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG