Mặt trái của thiền định

Những tác dụng của thiền định đã được kiểm chứng giúp bạn khỏe mạnh về cả tinh thần lẫn thể chất. Tuy nhiên, việc thực hành thiền định sai cách có thể khiến bạn gặp phải những vấn đề tiêu cực. Những hiểu sai về Thiền dẫn đến Thiền không đúng cách mang đến những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần. Hãy cùng tìm hiểu về mặt trái của Thiền định qua bài viết sau đây.

Những lợi ích của Thiền định với sức khỏe và tinh thần

Thiền định mang lại nhiều lợi ích đến sức khỏe, từ lâu phương pháp này đã được áp dụng và ngày càng có nhiều người thực hành Thiền định. Thiền được đánh giá hỗ trợ cơ thể tái tạo tế bào, giúp trẻ hóa não bộ, tăng cường thải độc và giảm Stress hiệu qủa. Bên cạnh đó việc kiểm soát cảm xúc và tâm trí cũng sẽ được chủ động hơn.

Thông qua việc tự quan sát cơ thể khi thiền, chúng ta sẽ có khả năng cảm nhận được hơi thở và thấu hiểu cơ thể tốt hơn, từ đó bản thân mỗi người sẽ kết nối và yêu thương chính mình hơn. Việc kết nối với thế giới nội tâm bên trong sẽ giúp phát triển sức mạnh của nội lực.

Thiền còn giúp kích thích quá trình sản xuất Serotonin, tăng cường Hormone hạnh phúc cho cơ thể, từ đó giúp bạn có tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Việc thực hành thiền định sẽ giúp cơ thể bạn tràn đầy năng lượng.

Thiền định giúp cơ thể được nghỉ ngơi để hệ thống miễn dịch được hồi phục. Việc tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật, giảm huyết áp, thư giãn tinh thần và giảm căng thẳng mệt mỏi.

Thiền vừa giúp bộ não được nghỉ ngơi vừa giúp cơ thể được thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng cường khả năng tập trung.

Lợi ích của thiền định

Thiền mang đến nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe thể chất, cảm xúc và cả tinh thần nhưng đây không phải là phương pháp có thể sử dụng để điều trị thay thế cho các phương pháp chữa bệnh y khoa. Tuy nhiên rất nhiều người thực hành Thiền định sai cách gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đó chính là mặt trái của Thiền định.

Mặt trái của Thiền định với sức khỏe thể chất và tinh thần

Kết quả của quá trình hành thiền sẽ không giống nhau ở mỗi người. Tác dụng phụ thường gặp ở những người Thiền là xuất hiện cảm giác lo lắng, sợ hãi, hoang mang hoặc thậm chí là hoang tưởng. Nhiều người bị ảo giác thậm chí nhạy cảm với cả ánh sáng và âm thanh.

Khi Thiền con người sẽ sống trong thời điểm hiện tại, loại bỏ đi những căng thẳng đã trải qua và không lo lắng đến các vấn đề ở tương lai.

Tuy nhiên mặt trái của thiền có thể phá hủy sự đồng cảm.

Thật vậy, một số người có vẻ có những phản ứng phụ tiêu cực nghiêm trọng với chính niệm bao gồm lo âu và trầm cảm trầm trọng hơn, cảm giác thực tế thay đổi, hoang tưởng khuyếch đại, hành vi bất thường, phấn khích, và thậm chí loạn thần – mặc dù các trường hợp này rất hiếm.

Mặt trái của thiền định

Thiền chánh niệm là một bài tập được nhiều người ứng dụng để rèn luyện tinh thần. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này nhiều người có những phản ứng phụ tiêu cực. Đó là chứng lo âu dẫn đến trầm cảm trầm trọng. Ở họ xuất hiện cảm giác thực tế thay đổi thậm chí là hoang tưởng khuếch đại. Có những trường hợp xuất hiện hành vi bất thường, phấn khích và thậm chí là loạn thần.

Chính niệm phải là cách tiếp cận phù hợp với tất cả mọi người. Khi thực hành Thiền chính niệm sai phương pháp, không có sự hướng dẫn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần thực hiện có kiểm soát.

Mặc dù thiền có thể gây ra những thay đổi nhưng điều này không xảy ra nhanh chóng mà cần một quá trình, phương pháp này cũng không phải cách chữa lành tất cả. Hãy học cách từ bỏ những kỳ vọng của bạn khi thiền và trải nghiệm thiền định mà không cần phán xét để tránh khỏi những mặt trái của thiền định. Từ đó những lợi ích của thiền sẽ được khai thác để mang đến những tác động tích cực cho sức khỏe và tinh thần.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời