Mua giấy khám sức khoẻ làm việc – “lợi bất cập hại”

Không cần tới bệnh viện, tham gia vào quá trình thăm khám, người lao động cũng được chứng nhận “đủ điều kiện” đi làm là thực trạng phổ biến hiện nay. Rất nhiều người lựa chọn chi một khoản tiền để mua giấy khám sức khỏe làm việc gửi cho các nhà tuyển dụng. Lợi ích trước mắt của vấn đề này là sự nhanh chóng tiện lợi thế nhưng lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hại.

Mua giấy khám sức khoẻ làm việc để lại nhiều mối nguy hại

Không nắm được tình trạng sức khỏe của bản thân

Việc khám sức khỏe định kì tại Việt Nam không được đông đảo mọi người thực hiện. Vậy nên không phải ai cũng đảm bảo cơ thể mình không có bệnh tật. Thực tế cho thấy, việc chính bạn cảm thấy cơ thể vẫn hoạt động bình thường, không bị đau nhức ở đâu, cũng không chắc chắn được rằng cơ thể bạn đang thực sự khỏe mạnh. Nhiều trường hợp bệnh lý không xuất hiện những biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu, hoặc xuất hiện biểu hiện rất ít khiến mọi người chủ quan, thậm chí là bỏ qua việc khám sức khỏe.

Mua giấy khám sức khoẻ làm việc để lại nhiều mối nguy hại

Không ít các trường hợp tình cờ đi khám sức khỏe mà phát hiện bệnh tật. Vậy nên, việc thăm khám sức khỏe nắm rõ tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.

Doanh nghiệp khó kiểm soát tình trạng lao động

Khám sức khỏe xin việc chính là cơ sở để các doanh nghiệp xác định ứng viên có đủ điều kiện sức khỏe đáp ứng vị trí lao động hay không. Đây cũng chính là cơ sở để các nhà tuyển dụng sắp xếp công việc phù hợp với ứng viên, từ đó phát huy tối đa nguồn nhân lực.

Nếu không đảm bảo được các yêu cầu về sức khỏe thì bản thân người lao động sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu công việc tại vị trí ứng tuyển. Điều này rất ảnh hưởng đến việc khai thác nhân sự của doanh nghiệp.

Nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng

Đối với một số lĩnh vực và công việc đặc thù như: đầu bếp, phục vụ bàn, lĩnh vực thực phẩm, hóa chất thì yếu tố sức khỏe là yêu cầu rất quan trọng. Nếu mua giấy khám sức khoẻ làm việc thì rất dễ xảy ra nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng. Giấy chứng nhận sức khỏe theo đúng quy định của Bộ y tế chính là điều kiện bắt buộc trong bộ hồ sơ xin việc. Việc mua giấy khám sức khỏe là một hành động lách luật và thiếu trách nhiệm với chính sức khỏe của mình.

Lợi ích của việc thăm khám sức khỏe xin việc

Như đã phân tích ở trên, việc mua giấy khám sức mang đến nhiều nguy hại. Thay vào đó, bạn nên kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế uy tín để:

  • Kiểm soát sức khỏe toàn thân
  • Phát hiện sớm bệnh lý tiềm ẩn để kịp thời chữa trị
  • Ngăn chặn các nguy cơ bệnh tật
  • Giúp người lao động nắm được chính xác tình trạng sức khỏe để lựa chọn công việc phù hợp
Lợi ích của việc thăm khám sức khỏe xin việc

Việc nắm bắt và chăm sóc sức khỏe chủ động là lối sống tích cực. Ngoài việc khám phá sức khỏe định kì bạn có thể tham khảo các phương pháp chăm sóc sức khỏe để cơ thể được duy trì ở trạng thái tốt nhất.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời