Những tác động của thiền định vào quá trình lão hóa

Như hầu hết chúng ta đều biết, thiền định mang lại rất nhiều lợi ích. Khoa học ngày nay đang bắt kịp với trí tuệ cổ đại và có nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của thiền định vào tâm trí.

Tuy nhiên lợi ích không chỉ dừng ở đó. Thiền định còn mang lại hàng loạt các lợi ích về thể chất cho người tập. Và một trong những lợi ích đáng ngạc nhiên là giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Nếu bạn vẫn chưa thấy thuyết phục lắm, hãy đọc thật kĩ những ý dưới đây để hiểu hơn về những nghiên cứu khoa học về cách thiền định tác động vào quá trình lão hóa. Có thể nó sẽ thay đổi cách bạn nghĩ đấy!

Telomeres (điểm cuối của nhiễm sắc thể) và tại sao chúng quan trọng

Một trong những cách tốt nhất để đo lường mức độ lão hóa của cơ thể chính là nhìn vào triệu chứng vật lý của nó và đào sâu hơn vào lớp tế bào.

Telomeres là những bao bảo vệ siêu nhỏ nằm ở cuối mỗi DNA, nhiệm vụ chính là bảo vệ sợi tơ DNA mà tạo thành nhiễm sắc thể. Các tế bào tái bổ sung bằng cách tự sao chép chính mình, nhưng mỗi lần quá trình này xảy ra, các telomere bị thu nhỏ hơn và thậm chí dẫn tới chết tế bào. Các tế bào mà tái sản sinh thường xuyên nhân như da, phôi, tế bào hệ miễn dịch là những tế bào bị ảnh hưởng nặng nề nhất do hiện tượng thu ngắn telomere. Hay nói cách khác, telomere là thước độ độ tuổi sinh học của cơ thể.

Telomeres là những bao bảo vệ siêu nhỏ nằm ở cuối mỗi DNA
quá trình lão hóa sẽ thu ngắn telomere

Cái gì thu ngắn Telomere?

Đơn giản quá trình lão hóa sẽ thu ngắn telomere, nhưng có rất nhiều vấn đề liên quan đến lối sống có thể thúc đẩy quá trình này nhanh hơn. Căng thẳng là một trong những yếu tố lớn nhất. Tiếp theo đó là hút thuốc, chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu tập luyện cũng góp phần thu ngắn telomere nhanh hơn.

Telomere càng dài thì một tế bào càng tự chia và tái tạo nhiều lần hơn. Telomere dài hơn sẽ giúp ta khỏe hơn do nó giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh các hiện tượng thoái hóa và xuống cấp của cấu trúc cơ thể như hội chứng ống cổ tay hay bệnh Alzheimer.

Cái gì thu ngắn Telomere?
Thiền giúp làm chậm lão hóa như thế nào?

Thiền giúp làm chậm lão hóa như thế nào?

Một nghiên cứu nằm 2009 đã cho thấy những tác động tích cực của thiền định vào chiều dài của telomere. Kể từ đó có rất nhiều nghiên cứu về sau củng cố thêm cho giả thiết này.

Một nghiên cứu khác năm 2014 thực hiện trong vòng hơn 8 tuần cho thấy hoạt động telomere tăng 43% ở những người có tuổi, người thường xuyên dành 12 phút một ngày thực hiện các kĩ thuật thanh lọc, thiền niệm chú so với nhóm chỉ nghe nhạc thư giãn 12 phút một ngày. Nhóm thiền cũng cho thấy sự tiến bộ trong sức khỏe tinh thần và khả năng nhận thức nói chung.

Cuối cùng, một nghiên cứu năm 2013 ở Harvard Medical School cho thấy mối tương quan rõ rệt giữa tập luyện thiền và chiều dài của telomere ở nữ giới.

Tất cả những nghiên cứu này đều cho thấy triển vọng của thiền.

Vấn đề về chất xám

Thiền cũng tác động lên lớp tế bào của cơ thể vật lý. Khi ta vào khoảng 30 tuổi, chất xám ở não – phần xử lý thông tin – bắt đầu xuống cấp.

Một nghiên cứu nằm 2009 tại Đại học California Los Angeles School of Medicine đã so sánh phim chụp MRI não bộ của những người đã từng thiền và những người chưa thiền. Họ nhận thấy rằng những người thiền có mật độ tập trung chất xám ở các vùng não quan trọng cho khả năng chú ý, điều chỉnh cảm xúc và độ linh hoạt tinh thần.

Nếu ta muốn giảm tỉ lệ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, thiền thường xuyên chính là thói quen tích cực nên lưu giữ.

Thiền định là chương trình đào tạo cho não bộ

Thiền định là chương trình đào tạo cho não bộ

Các nhà khoa học neuron biết rằng não bộ là một cơ quan đang tiến hóa, và bộ não con người ngày nay là một phần phản chiếu của những nhu cầu chúng ta cần. Nếu chúng ta “dạy” não bộ một cách có ý thức để tập trung vào hơi thở, ta sẽ dễ dàng tập trung hơn. Khi ta tập chấp nhận, chúng ta biết cách chống căng thẳng. Khi khả năng kháng chịu căng thẳng càng lớn thì chúng ta càng cần duy trì độ tập trung tốt hơn, cải thiện chiều dài của telomere nữa.

Vì những lợi ích đáng quý nêu trên, hãy cùng dành chút thời gian mỗi ngày để bảo vệ cơ thể khỏi quá trình lão hóa nhé.

Nguồn tổng hợp

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG