Tác dụng của vật lý trị liệu trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp có thể gây ra những biến chứng lâu dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống người bệnh. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu là giải pháp được ưu tiên hàng đầu cho bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Phương pháp có khả năng hỗ trợ người bệnh hồi phục nhanh và không tái phát.

Tác dụng của vật lý trị liệu trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Điều trị vật lý trị liệu giúp người bệnh giảm bớt sự khó chịu do cơn đau gây ra, đồng thời hạn chế nguy cơ phát triển biến chứng. Những lợi ích người bệnh nhận được khi điều trị vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm là:

– Vật lý trị liệu giúp bệnh nhân giảm đau lưng, đau đĩa đệm

Tập vật lý trị liệu đều đặn sẽ làm giảm các áp lực lên hệ thống dây thần kinh.

– Người bệnh được tăng cường sức mạnh cơ bắp, tái hồi phục khu vực bị ảnh hưởng.

– Tập vật lý trị liệu hỗ trợ lưu thông oxy vào máu, cấp nước và chất dinh dưỡng đến đĩa đệm.

– Bệnh nhân có sức khỏe dẻo dai, giúp thực hiện các vận động điều trị dễ dàng hơn.

– Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tập vật lý trị liệu

– Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tập vật lý trị liệu càng sớm càng hiệu quả

Tác dụng của vật lý trị liệu trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu khi nào tốt nhất?

Phương pháp tập vật lý trị liệu là cách điều trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc, không xâm lấn được bác sĩ khuyến khích hàng đầu. Thời gian thực hiện điều trị phù hợp nhất là ngay khi người bệnh nhận biết được mình bị thoát vị giai đoạn đầu hoặc thoát vị đĩa đệm trung bình.

Thoát vị đĩa đệm nhẹ hoàn toàn có thể điều trị khỏi bằng cách kết hợp tập vật lý trị liệu, châm cứu, mát-xa,…. Những trường hợp khuyến cáo không nên áp dụng phương pháp điều trị này là khi hệ rễ dây thần kinh đuôi ngựa bị chèn ép (nằm ngay bên dưới thắt lưng). Bệnh nhân sẽ phải mổ thoát vị đĩa đệm để tránh bị liệt vĩnh viễn.

Một số trường hợp người bệnh trong giai đoạn nặng sẽ được điều trị thần kinh cột sống kết hợp vật lý trị liệu. Tuy nhiên bệnh nhân nằm trong đối tượng chỉ định không có tổn tương sâu ở cột sống mới được điều trị với phương pháp này.

Bằng những động tác nhẹ nhàng và tác động đến các vị trí quan trọng, bác sĩ sẽ nắn chỉnh để sắp xếp các đốt sống về vị trí cơ bản. Kết hợp với điều trị vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân được kéo giãn cơ, làm giảm áp lên cột sống.

Hỗ trợ vật lý trị liệu bằng công nghệ

Đồng thời bệnh nhân cũng sẽ được hướng dẫn các bài tập thể dục, điều trị lâu dài có thể thay thế cho phẫu thuật.

Mặc dù phương pháp tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm được đánh giá lành tính nhưng người bị gãy xương hoặc có khối u ở cột sống được khuyến cáo không nên áp dụng phương pháp này. Nguyên nhân là do:

Kế hoạch điều trị vật lý trị liệu chỉ bao gồm những biện pháp thụ động, trong khi người bệnh bị gãy xương hoặc có khối u cột sống sẽ cần đến biện pháp thụ động và chủ động;

Việc luyện tập những bài tập không phù hợp với thể trạng khiến cột sống thêm gánh nặng. Từ đó không chỉ điều trị không kết quả mà triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh tập vật lý trị liệu, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể tập thêm các bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm, kết hợp vận động thể chất,  thở và thiền để giảm đau lưng. Ngoài ra điều trị theo phương pháp châm cứu cũng hỗ trợ người bệnh đối phó với các cơn đau ngắn hạn.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu khi nào tốt nhất?

Hiện nay, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có rất nhiều hi vọng trong điều trị bệnh tận gốc nhờ tiến bộ trong điều trị kết hợp nhiều liệu pháp cùng nhau.  Để chắc chắn về hiệu quả, bệnh nhân nên hiểu rõ tình trạng bệnh của mình và trình bàu với bác sĩ xương khớp, hoặc chuyên gia trị liệu để được đưa ra phương pháp điều trị đúng đắn.

Hãy liên hệ với Health Park để được tư vấn về các bài tập vật lý trị liệu giúp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cùng nhiều bệnh khác!

Nguồn tổng hợp

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG