Test nhanh covid bao lâu có kết quả?

Test nhanh covid nhanh bao lâu có kết quả là thắc mắc được nhiều người đặt ra hiện nay. Nhất là khi virut Covid-19 ngày càng lan rộng và các ca nhiễm gia tăng, thì test nhanh là phương pháp đơn giản nhất để biết được cơ thể có chứa virus hay không. Vậy tiến hành test nhanh covid bao lâu có kết quả? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chi tiết nhất.

1. Test nhanh Covid có mấy loại?

Test nhanh Covid được sử dụng rộng rãi bởi vừa tiết kiệm thời gian, chi phí. Đồng thời kết quả có độ chính xác tương đối cao. Tuy nhiên, bộ test nhanh cần phải được Bộ Y tế cấp phép. Và quy trình được thực hiện bởi nhân viên y tế hoặc nhân viên y tế giám sát những người bị nghi nhiễm covid. Test nhanh Covid được chia làm hai loại tùy vào mục đích sử dụng:

  • Test nhanh kháng nguyên 

Phương pháp test nhanh này nhằm tìm sự tồn tại của các protein trên bề mặt virus. Hiện nay, đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi để phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng.

  • Test nhanh kháng thể

Đây là phương pháp test nhanh dùng để phát hiện các kháng thể được sản sinh sau khi bị lây nhiễm SARS-CoV-2. Vì vậy, phương pháp này sẽ được dùng cho những bệnh nhân đang điều trị Covid. Trong trường hợp cơ thể đã có kháng thể trung hòa đặc hiệu tức đã đạt được độ miễn dịch hiệu quả như được tiêm vắc xin.

2. Test nhanh covid bao lâu có kết quả?

Mỗi phương pháp test covid sẽ có thời gian trả kết quả khác nhau. Thời gian trả kết quả của phương pháp test nhanh cũng khác với thời gian xét nghiệm PCR.

2.1 Test nhanh kháng nguyên

Phương pháp test nhanh kháng nguyên sẽ có kết quả trong khoảng 15 – 30 phút. Trên thực tế đây cũng là phương pháp chẩn đoán và sàng lọc Covid nhanh chóng dễ dàng, đơn giản. Tuy nhiên, độ chính xác chỉ đạt khoảng 70%. Test nhanh kháng nguyên thường được sử dụng với các đối tượng như:

Test nhanh Covid có mấy loại?
  • Người đã tiếp xúc với người bệnh F0.
  • Người ở trong vùng dịch hay ở trong vùng vừa phát hiện ca nhiễm mới.
  • Người di chuyển liên tỉnh.
  • Test nhanh kháng thể.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu ở đầu ngón tay. Dùng cho những người đang điều trị Covid hoặc những người đã tiêm vắc xin. Khi test nhanh kháng thể, thời gian trả kết quả khoảng từ 20 – 60 phút. Lưu ý rằng, test nhanh kháng thể không thể dùng để chẩn đoán SARS-CoV-2 sớm được. Khi hệ miễn dịch cơ thể vẫn chưa sản sinh kháng thể.

2.2 Xét nghiệm PCR

Xét nghiệm PCR là một phương pháp được đánh giá là có độ chính xác cao. Xét nghiệm PCR thường được sử dụng cho những đối tượng sau:

  • Người có dấu hiệu nhiễm virus như ho, sốt, dần mất vị giác, đau họng, khứu giác.
  • Người đã tiếp xúc trực tiếp với F0 (người đã nhiễm covid).
  • Người đang làm việc ở môi trường có khả năng lây nhiễm cao như tình nguyện viên, nhân viên y tế, y bác sĩ,…

Xét nghiệm PCR được xem là tiêu chuẩn đánh giá nhiễm virus. Vì thế, quá trình xét nghiệm nghiêm ngặt hơn, chi phí cao và quy trình phức tạp hơn. Vì thế, thời gian trả kết quả sẽ lâu hơn những phương pháp test nhanh. Thông thường, xét nghiệm PCR sẽ mất khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ để nhận kết quả.

Test nhanh covid bao lâu có kết quả

Hy vọng rằng với những chia sẻ chi tiết trên của Health Park đã trả lời cho câu hỏi test nhanh covid bao lâu có kết quả? Hãy nắm chắc những kiến thức cơ bản liên quan đến covid – 19 để bảo vệ sức khỏe bản thân nhé!

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời