Thức ăn âm dương và cách lựa chọn nguyên liệu phù hợp

Triết lý âm dương, ngũ hành không chỉ được áp dụng vào việc đặt tên, xem ngày, xem hướng mà còn được áp dụng vào ẩm thực. Một trong những nguồn năng lượng không thể thiếu cho cơ thể con người chính là thực phẩm. Chính vì vậy khi thực phẩm được cân bằng sẽ tạo nên nội lực để chúng ta có một sức khỏe tốt nhất. Khi chúng ta nạp vào cơ thể những loại thực phẩm mà sự kết hợp của chúng mất cân bằng âm dương, thì thức ăn không còn bổ dưỡng nữa mà nó chính là nguyên nhân làm cho cơ thể trở nên suy yếu. Điều này dẫn đến một hàng loại các bộ phận trong cơ thể bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Vì vậy, lựa chọn thức ăn âm dương cân bằng rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Cách lựa chọn thức ăn âm dương theo nguyên liệu

Việc ăn uống trước hết là phục vụ cho nhu cầu cung cấp năng lượng cho con người để duy trì sự sống. Tuy nhiên mỗi dân tộc, mỗi nền văn hóa khác nhau lại có những phong cách ăn uống khác nhau. Trong đó, phong cách ăn uống của người Việt Nam nổi bật với sự tinh tế và cẩn trọng khi lựa chọn các loại thực phẩm âm dương hài hòa.

  • Ngũ cốc (là các loại hạt, đậu) thì có tính dương hơn các loại củ, quả và các loại rau.
  • Thực phẩm có hình thể thu lại thì dương; có hình thể trương, nở thì mang tính âm. Ví dụ: lúa, gạo sẽ có tính dương hơn các loại đậu.
  • Thực phẩm cùng loại thì thực phẩm nào nặng hơn thì mang tính dương hơn, thực phẩm nào nước nhiều hơn thì âm hơn.
Cách lựa chọn thức ăn âm dương theo nguyên liệu
  • Màu sắc âm dương sẽ xếp theo thứ tự màu sắc cầu vồng, từ dương đến âm là đỏ, da cam, lục, lam, chàm, tím, đen. Ví dụ: củ cải đỏ dương hơn củ cải trắng, cà rốt mang tính dương hơn cà tím.
  • Các vị sắp xếp từ tính dương đến tính âm là các vị mặn – đắng – chát – chua – ngọt. Ví dụ: rau ngải mang tính dương hơn các loại trái cây ngọt. Muối là tính dương, đường là tính âm.
  • Cách mọc theo hướng đâm xuống thì mang tính dương hơn đâm ngang, thực phẩm mọc hướng đâm ngang thì dương hơn hướng tỏa lên. Ví dụ: củ cải đâm xuống thì mang tính dương hơn củ khoai mì (sắn) đâm ngang, rau má bò ngang thì mang tính dương hơn rau cải mọc hướng lên.

Đảm bảo cân bằng thức ăn âm dương trong cơ thể

Các món ăn khi được nạp vào cơ thể không chỉ đảm bảo yếu tố nguyên liệu thức ăn âm dương trong việc lựa chọn nguyên liệu mà còn cần đảm bảo được sự cân bằng âm dương bên trong cơ thể. Các món ngon vì vậy cũng được sử dụng như những bài thuốc để chữa một số bệnh. Khi cơ thể có bệnh, thức ăn đóng vai trò quân bình lại âm dương trong cơ thể. Nhờ vậy  giúp cơ thể được phục hồi từ bên trong.

Ví dụ nếu bạn gặp các triệu chứng như đau bụng, có thể sử dụng các loại thức ăn âm dương để cân bằng như uống nước gừng nóng, hay nếu bị cảm có thể dùng cháo nóng, nếu cơ thể suy nhược do tính âm nhiều cần bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng.

Cơ thể chúng ta có thể thường xuyên gặp phải tình trạng mất cân bằng âm dương, thực chất đó chính là sự thừa hoặc thiếu chất trong việc lựa chọn ăn uống hằng ngày.

Hiện nay tình trạng thừa các chất đường, đạm hay mỡ; hoặc các độc tố như các chất bảo quản hay thực phẩm kém chất lượng và các gốc tự do là tình trạng rất phổ biến.

Đảm bảo cân bằng thức ăn âm dương trong cơ thể

Cùng với đó là tình trạng thiếu các chất khoáng như canxi, sắt, đồng hay magie, kẽm… hoặc chất xơ, các vitamin… cùng nhiều các nguyên tố vi lượng khác.

Việc đảm bảo được cân bằng thức ăn âm dương sẽ giúp cơ thể được tiếp nhận đầy đủ các loại chất dinh dưỡng. Từ đó giúp tăng cường sức đề kháng để giúp cơ thể khỏe mạnh. Triết lý âm dương trong các món ăn là yếu tố quan trọng với sức khỏe con người.

Qua những thông tin trên, ta có thể thấy, sự cân bằng thức ăn âm dương đóng vai trò rất quan trọng. Hầu như các món đồ ăn thức uống truyền thống của người Việt đều mang trong nó triết lý âm dương này. Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, các loại đồ ăn thức uống cũng trở phong phú, đa dạng, vấn đề ăn uống và sức khỏe cũng được quan tâm nhiều hơn. Do đó bạn có thể tìm hiểu về thực dưỡng và các chế độ ăn uống lành mạnh để bảo đảm sức khỏe.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời