Tiêm phòng vắcxin giúp con người như thế nào?

Tiêm phòng vắcxin giúp con người chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Chính vì những giá trị và lợi ích to lớn mà vắc – xin mang lại mà ngày nay việc tiêm chủng được phổ cập và khuyến nghị sử dụng ở rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

1. Tiêm phòng vắc – xin là gì?

Bản chất của việc tiêm phòng vắc – xin là kích thích cho thể sản sinh ra kháng nguyên chống lại một loại bệnh dịch nào đó. Khi trong vắc – xin có một lượng nhỏ virus tiến vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tạo nên một cuộc tấn công những mầm bệnh xấu này đi.

Từ đó, kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng nguyên để bảo vệ các cơ quan trong cơ thể. Kháng thể sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể người được tiêm. Từ đó, hệ miễn dịch được ra đời và sẵn sàng chống lại các loại virus, vi khuẩn được tiêm trong vắc – xin. 

2. Tiêm phòng vắcxin giúp con người như thế nào?

2.1 Lợi ích cá nhân khi tiêm phòng vắc xin 

  • Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm hay gặp ở trẻ nhỏ như: bạch hầu, ho gà, bại liệt, viêm gan B, uốn ván, viêm màng não mủ, lao, sởi, quai bị, viêm não Nhật Bản, rubella, tả và thương hàn. 95% trẻ đã được tiêm chủng, cơ thể sẽ hình thành hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể trước những căn bệnh truyền nhiễm hiểm nghèo.
  • Giảm thiểu các rủi ro vì bệnh tật như biến chứng, di chứng, tử vong so với nhóm người không tiêm phòng.
  • Không phải tự nhiên mà mọi người thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Việc tiêm phòng bệnh có nhiều lợi ích về sức khỏe. Bên cạnh đó, so với việc đi mắc bệnh rồi mới đi chữa trị thì tiêm vắc xin sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. 
  • Đối với trẻ em thì việc tiêm Vắc xin là điều vô cùng quan trọng. Vắc xin sẽ tạo điều kiện giúp trẻ được lớn lên và phát triển một cách toàn diện. Đặc biệt, trẻ sẽ có khả năng tránh được các bệnh truyền nhiễm. Giúp trẻ phát triển khỏe mạnh từ thể chất đến trí não và không bị ảnh hưởng. Bởi các di chứng, dị tật do các loại virus gây ra.
Tiêm phòng vắcxin giúp con người như thế nào?

2.2 Lợi ích cộng đồng khi tiêm phòng vắc xin 

  • Phát triển nguồn nhân lực 

Khi người dân được tiêm Vắc xin, đặc biệt là trẻ em. Điều này tạo cơ hội cho sự phát triển khỏe mạnh và không mắc bệnh truyền nhiễm hay di chứng. Đóng vai trò mở rộng chương trình phổ cập cho nhiều trẻ em. Bảo vệ và phát triển nguồn nhân lực cho mỗi quốc gia. 

  • Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Việc tiêm Vắc xin không chỉ để bảo vệ sức khỏe của một hay hai người. Mà là bảo vệ và ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh cho cả cộng đồng. Đây được xem là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. Cho những trường hợp dịch bệnh có tính lan truyền rộng như Covid – 19.

  • Giảm tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong do bệnh truyền nhiễm 

Theo khảo sát khoảng 85 – 95% người đã tiêm vắc xin sẽ sản sinh ra hệ miễn dịch đặc biệt. Nó sẽ bảo vệ các cơ quan và bộ phận của cơ thể không bị ảnh hưởng. Từ đó giảm tỷ lệ nhiễm bệnh, lan rộng và tử vong của nhân loại. Nhờ có Vắc xin mà hàng năm trên thế giới đã có hơn 2,5 triệu trẻ em đã được cứu sống. 

  • Đóng vai trò xóa đói giảm nghèo

Tiêm phòng vắcxin giúp con người khỏe mạnh, hạn chế ốm đau. Nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí thăm khám và chữa trị bệnh tật trong thời gian dài trong đời. Bên cạnh đó còn tiết kiệm thời gian và công sức của gia đình.

Lợi ích cộng đồng khi tiêm phòng vắc xin

Cho đến nay trên thế giới, 30 loại bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng bệnh. Khoảng 190 quốc gia và các vùng lãnh thổ đã phổ cập chương trình tiêm chủng tới toàn người dân. Điều này đã đủ để chứng minh lợi ích của vắc-xin đối với toàn xã hội.

Hy vọng rằng sau khi biết được tiêm phòng vắcxin giúp con người như thế nào thì bạn sẽ có được cái nhìn chi tiết và hiểu sâu hơn về tiêm vắc xin. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh covid vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống. Chúc bạn có một sức khỏe tốt để thực hiện đam mê và ước mơ!

Liên hệ với Health Park để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí về các giải pháp sức khỏe của gia đình bạn.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời