Tìm hiểu bảy nguyên tắc thực phẩm thực dưỡng

Hãy coi bảy nguyên tắc thực phẩm thực dưỡng như nền tảng mà từ đó bạn tạo được sức khỏe và sự nhạy cảm mới. Những nguyên tắc này, xuất phát từ những nguồn gốc văn hóa phong phú, đều mang tính phổ quát, nhạy cảm và hiệu quả mạnh.

Bảy nguyên tắc thực phẩm thực dưỡng

1. Xem xét các lựa chọn thực phẩm dưới góc độ thực phẩm chính, thực phẩm phụ và thực phẩm theo sở thích

2. Học cách chú trọng vào thực phẩm địa phương và theo mùa

3. Chú ý đến số lượng và chất lượng

4. Học cách tránh cực đoan trong chế độ ăn

5. Nhai kỹ – ăn ít hơn, nhai nhiều hơn

6. Lấy theo nhu cầu tối thiểu (khái niệm được gọi là vivero parvo)

7. Sử dụng sức mạnh số 5 trong việc chuẩn bị thức ăn: 5 nhóm thực phẩm, mùi vị, kết cấu, kiểu nấu ăn và màu sắc

Phân tích lượng từng loại thực phẩm nên ăn

Thực phẩm chính (70% đến 75% chế độ ăn)

35% rau

30% ngũ cốc nguyên hạt

5% đến 10% đậu

Thực phẩm phụ (25% đến 30% chế độ ăn)

5% các sản phẩm ngũ cốc

5% đến 10% protein động vật

15% đến 20% các thực phẩm phụ khác (rong biển, dầu, thịt, trái cây, đồ uống) và thực phẩm theo sở thích

Thực phẩm chính, thực phẩm phụ và thực phẩm theo sở thích

Các nền văn hóa phương Tây hầu như đã mất đi ý tưởng về thực phẩm chính, trong đó bữa ăn sẽ không phải là bữa ăn khi không có một hoặc hai thực phẩm đặc thù. Một thực phẩm chính là một thực phẩm  hoặc nhóm thực phẩm mà phần còn lại của bữa ăn xoay quanh nó.

Thực phẩm chính là các thực phẩm bổ dưỡng căn bản, như ngũ cốc nguyên hạt, rau và đậu. Các thực phẩm này  cung cấp sự ổn định cho bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm phụ là các thực phẩm bổ sung cho thực phẩm chính. Thực phẩm phụ có thể bao gồm các sản phẩm ngũ cốc, rong biển, trái cây, protein động vật và gia vị. Thực phẩm phụ giúp tăng thêm sự cân bằng cho chế độ ăn uống.

Thực phẩm theo sở thích dành cho những người có sức khỏe tốt và bao gồm một lượng nhỏ mọi thứ bạn muốn

Tìm hiểu 3 nhóm thực phẩm : Chính – Phụ – Ăn theo sở thích. Xác định được mức độ quan trọng, tác động của nó đến sức khỏe. Lựa chọn tỷ lệ thực phẩm phù hợp để phòng tránh bệnh tật.

Nguồn tổng hợp