Tìm hiểu nguồn gốc của phương pháp Thiền và những lợi ích của Thiền

Thiền là một phương pháp luyện tập về tinh thần và thể chất đã đã được áp dụng từ lâu đời để tăng sự bình tĩnh và thư giãn cho cơ thể. Phương pháp này giúp cải thiện sự cân bằng về tâm lý, giúp cơ thể đối phó được với bệnh tật và đặc biệt là tăng cường sức khỏe tổng thể và hạnh phúc. Thiền tập trung vào các tương tác giữa não, tâm trí với cơ thể và hành vi. Vậy thiền có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng Health Park tìm hiểu nguồn gốc của phương pháp Thiền qua bài viết sau.

Thiền định là gì?

Thiền định hay còn có tên gọi khác là thiền chỉ (Samatha bhavana). Đây là một phương pháp thực hành Phật giáo giúp con người làm dịu tâm, phát triển sự tĩnh lặng thông qua chánh niệm. Thiền được thực hiện bằng cách tập trung vào hơi thở giúp cơ thể có thể nhận thức rõ ràng được các suy nghĩ, hành động cũng như mọi diễn biến xung quanh khi chúng phát sinh và biến mất.

Trong thiền định, tâm được ví nhu một cái hồ tĩnh lặng và không bị xáo trộn, kích động, sẽ sẵn sàng phản chiếu được bản chất thật của sự vật, hiện tượng. Người thực hành thiền sẽ nhận thấy rõ khía cạnh chân thật của chúng khi chúng ẩn nấp dưới kiến ​​thức thông thường cũng như sự bồn chồn của ái dục.

Thực hành thiền định mang lại nhiều lợi ích: Mang lại hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại, giúp thanh lọc cơ thể và tâm trí đặc biệt là giúp con người tự do khỏi những phiền não tinh thần. Đây cũng chính là điều kiện tiên quyết để đạt được Tuệ Minh Sát.

Thiền định là gì?

Tìm hiểu về nguồn gốc của phương pháp Thiền

Thiền là một phương pháp thực hành giúp tập luyện tâm trí được chia sẻ từ Đức Phật vào năm 35 tuổi sau khi Ngài giác ngộ. Sau đó, Phật giáo Đại Thừa đã hệ thống lại thành những chia sẻ đó thành một trường phái Phật giáo được gọi tên là Thiền Tông, trường phái này xuất hiện ở Trung Quốc cách đây 15 thế kỷ. Thiền Phật giáo được một nhà sư Ấn Độ là Bồ Đề Đạt Ma (Bodhidharma) truyền đến Trung Quốc vào thế kỷ thứ 5 SCN.

Ở Trung Quốc, thiền được gọi là Ch’an ý nhắc đến một tâm trí hấp thu trong thiền định. Tại Nhật Bản, thiền được gọi là Zen với ý nghĩa thông qua cách phát âm từ chữ “Ch’an” của Trung Quốc, và trong bất kỳ ngôn ngữ nào, đều mang ý nghĩa chung là Thiền Phật giáo.

Theo một số học giả, thiền ban đầu giống như một hình thức pha trộn của Đạo giáo và Phật giáo Đại Thừa truyền thống.

Trong đó các thực hành thiền định phức tạp của Đại Thừa đã gặp phải sự đơn giản dường như vô nghĩa của Đạo giáo Trung Quốc để tạo ra một nhánh mới của Phật giáo là Thiền Tông.

Thiền đã được truyền bá vào Việt Nam và Hàn Quốc từ rất sớm từ thế kỷ thứ 7 và truyền bá vào Nhật Bản vào thế kỷ 12.

Tìm hiểu về nguồn gốc của phương pháp Thiền

Lợi ích của Thiền trong đời sống

Việc thực hành thiền mang lại nhiều lợi ích cho tâm hồn và cũng có nhiều tác dụng với cơ thể. Dưới đây là những lợi ích cơ bản của việc thực hiện Thiền thường xuyên:

  • Thực hành Thiền giúp giảm đi những lo âu, mệt mỏi: bằng việc loại bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực với việc khai sáng tâm trí, giúp nhìn nhận mọi việc ở mọi góc độ khác nhau, từ đó đem tới cái nhìn khách quan dưới góc độ tích cực hơn.
  • Thiền giúp cải thiện sự tập trung và trí nhớ:

Khi ngồi thiền và làm mọi hoạt động trong trạng thái thiền, chúng ta sẽ rèn luyện được sự tập trung của toàn bộ tâm trí vào sự kiện ở thời điểm đó.

Khi thực hành thiền, bạn sẽ học cách kiểm soát hơi thở, nhịp tim và cả suy nghĩ của mình, từ đó giúp phát triển khả năng tập trung cũng như sự ý thức tuyệt đối vào hiện tại.

Sự ý thức đó trong đạo Phật được gọi là chánh niệm.

Lợi ích của Thiền trong đời sống
  • Cải thiện giấc ngủ: bằng việc rèn luyện sự tập trung trong hơi thở, Thiền giúp loại bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực, từ đó đem tới trạng thái tĩnh lặng, giúp người thực hành biết cách kiềm chế cảm xúc, từ đó nhìn nhận mọi việc sáng suốt… Đây là những điều tích cực mà thực hành thiền đem lại. Khi não bộ của bạn nhận được những nguồn năng lượng tích cực thì bạn cũng dễ dàng đi vào giấc ngủ.
  • Cải thiện sức khỏe: Khi bạn ngồi thiền đúng cách thì cơ thể sẽ tiêu thụ oxy tuyệt đối hơn, từ đó giúp ta hít vào – thở ra chậm rãi hơn, cơ thể của bạn sẽ cần ít oxy hơn, nhịp tim và huyết áp cũng sẽ đều được điều hòa. Từ đó thiền giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp. Quá trình điều hòa tinh thần giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi vì vậy cũng giúp ích cho cơ quan tiêu hóa và hệ thần kinh.

Trên đây là những tìm hiểu nguồn gốc của phương pháp Thiền cũng như những lợi ích mà phương pháp này mang lại. Bạn có thể thực hiện phương pháp này tại nhà để nuôi dưỡng tâm hồn, tái tạo tinh thần và nâng cao sức khỏe. Tại Health Park, dịch vụ Thiền Yoga được xây dựng chặt chẽ theo nguyên tắc và được hướng dẫn bởi những người có kinh nghiệm và chuyên môn sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận và thực hành phương pháp này đạt hiệu quả tốt nhất.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời