Trẻ mãi không già nhờ vào Thiền định liệu có đúng?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy: thiền định làm chậm lão hóa ở trình độ tế bào, giúp kéo dài tuổi thọ và sự an lạc nội tâm, giảm nguy cơ mắc bệnh, tăng sức đề kháng.

Một công bố trên tạp chí Annals of New York Academy of Sciences cho biết: Dù bạn thực hành thiền với chính niệm cao hay khả năng giữ tinh thần tập trung cao, bất cứ lúc nào, đều có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa.

Thiền bắt nguồn từ phương Đông và ăn sâu vào tâm linh người châu Á. Từ xưa, các Phật tử dùng thiền định kết hợp với những pháp lý chỉ đạo trong cuộc sống và đạt đến sự tự do tinh thần. Khi du nhập sang phương Tây, thiền định chủ yếu được sử dụng để giảm thiểu những khó chịu về thể chất và tinh thần. Thiền định có khả năng nuôi dưỡng cảm xúc tích cực và có hiệu quả tốt trong điều trị trầm cảm và căng thẳng đã được ghi nhận từ những năm 1970. Nó giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Trẻ mãi không già nhờ vào Thiền định liệu có đúng?
Thiền định và cách thở đúng cách giúp cải thiện sức khỏe

Các nghiên cứu về ADN cho biết, tế bào trong cơ thể chúng ta chứa telomere nằm ở phần cuối sợi ADN có tác dụng bảo vệ ADN khỏi bị tổn thương. Độ dài của telomere như một dấu hiệu tuổi thọ của tế bào, telomere càng ngắn thì các tế bào và toàn bộ cơ thể càng già yếu và suy kiệt. Dưới áp lực của cuộc sống về kinh tế, tài chính, công việc…, cơ thể chúng ta giải phóng nhiều hormon stress như cortisol và catecholamine làm các telomere ngắn lại và gây ra quá trình lão hóa. Các hình ảnh thần kinh và thí nghiệm sinh hóa xác nhận rằng những thay đổi trong hoạt động não nhờ thiền định làm giảm các yếu tố kích thích sự căng thẳng, giảm sự cắt ngắn telomere và kéo dài sự sống của tế bào, theo đó sẽ kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe cho con người.

Nguồn Sức khỏe đời sống

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG