Xét nghiệm Covid bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm covid bao lâu có kết quả? Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc vấn đề này. Tuy nhiên, vì đại dịch Covid không hề giảm đi nên các nhà nghiên cứu cũng đưa ra nhiều phương pháp xét nghiệm Covid, tùy vào từng trường hợp và có độ chính xác tương đương. Dưới đây là một số thông tin sẽ giúp ích cho bạn để trả lời câu hỏi này!

 1. Các loại xét nghiệm Covid – 19

1.1 Xét nghiệm PCR

Xét nghiệm PCR là viết tắt của từ Polymerase chain reaction. Có thể hiểu là phản ứng chuỗi Polymerase. Mỗi loại virus đều chứa một mã gen đặc trưng, bác sĩ sẽ dùng máy PCR để tìm kiếm sự hiện diện của virus SARS-CoV-2 trong mẫu dịch được lấy từ bệnh nhân nghi nhiễm Covid – 19. Đây là Phương pháp khá phổ biến đối với những người mong muốn lấy được kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao nhất. Xét nghiệm covid bao lâu có kết quả? Thời gian chờ kết quả cũng nhanh chóng và không mất quá nhiều thời gian. chỉ từ 4 – 5 tiếng. 

1.2 Xét nghiệm kháng thể

Một xét nghiệm kháng thể (còn được gọi là xét nghiệm huyết thanh học) có thể phát hiện kháng thể đối với SARS-CoV-2 ở trong máu của quý vị.

Kháng thể là các protein mà hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra giúp chống lại việc nhiễm bệnh và bảo vệ quý vị khỏi bị bệnh trong tương lai.

Không nên sử dụng xét nghiệm kháng thể để chẩn đoán tình trạng nhiễm bệnh hiện tại.

Các loại xét nghiệm Covid - 19

Nhưng có thể cho biết bản thân có từng bị nhiễm bệnh trong quá khứ hay không. Các xét nghiệm kháng thể giúp mình tìm hiểu về phương thức hoạt động bảo vệ chống lại vi-rút của hệ thống miễn dịch của con người. Cũng như tìm hiểu về cách bảo vệ ở cấp độ nhóm dân cư. 

Nếu như chúng ta thực hiện xét nghiệm kháng thể sau khi tiêm vắc-xin, có thể có kết quả xét nghiệm dương tính bởi một số trường hợp (không phải là tất cả) xét nghiệm kháng thể. Điều này tùy thuộc vào loại kháng thể mà xét nghiệm đó phát hiện.

Ưu điểm khi chúng ta sử dụng phương pháp xét nghiệm này là thời gian tiến hành nhanh với chi phí không quá cao, và quy trình tiến hành xét nghiệm không phức tạp. Bên cạnh đó, xét nghiệm kháng thể cũng được áp dụng trên diện rộng.

1.3 Xét nghiệm kháng nguyên

Virus SARS-CoV-2 được cấu tạo có 4 phần chính: Vỏ bọc nhân, vỏ bọc, mang và gai.

Xét nghiệm kháng nguyên là việc tìm sự hiện diện đặc trưng của một trong các phần chính của virus. Ví dụ như protein ở trên gai của của SARS-CoV-2.

Việc xem xét mật độ xuất hiện của loại protein đó cũng có thể đưa ra kết luận về mẫu dịch có nhiễm virus hay không. Nếu số lượng của chúng chạm đến ngưỡng phát hiện thì kết quả cho ra sẽ là dương tính.

Xét nghiệm covid bao lâu có kết quả?

Ưu điểm của phương pháp này là có thể tiến hành trong thời gian ngắn, chi phí tương đối rẻ. Có thể sản xuất hàng loạt và đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều hiện nay. Phương pháp này phù hợp trường hợp sử dụng đầu tiên để khoanh vùng dịch trên diện rộng.

2. Xét nghiệm covid bao lâu có kết quả?

Nhìn chung, kết quả Xét nghiệm covid thường lâu hơn so với phương pháp test nhanh. Cụ thể là sau khoảng 4 đến 5 tiếng. Tuy nhiên, tùy vào độ chính xác của xét nghiệm PCR thường có kết quả chính xác nhất trong số những phương thức xét nghiệm covid hiện nay. Đây cũng được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán Covid-19 hiện nay.

Thời gian đọc kết quả trung bình của test nhanh là khoảng 15 – 30 phút. Nếu đọc trước hay sau thời gian này, kết quả có thể sẽ không chính xác. Nếu chỉ xuất hiện vạch đỏ ở chứng C tức bạn có kết quả âm tính. Nếu xuất hiện cả vạch đỏ xuất hiện ở cả C và T thì bạn có kết quả dương tính.

3. Làm gì để bảo vệ bản thân trong mùa dịch?

Mặc dù tình hình dịch bệnh ở nước ta đã lắng xuống khá nhiều trong thời gian gần đây. Nhưng SARS-CoV-2 vẫn còn tồn tại nên nguy cơ dịch bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, để chủ động bảo vệ bản thân cũng như giảm bớt gánh nặng cho ngành Y tế nước nhà. Chúng ta nên nghiêm túc thực hiện những điều sau:

  • Đeo khẩu trang khi ra đường và khi tiếp xúc ở nơi đông người.
  • Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
  • Hạn chế sử dụng tay không khi tiếp xúc trực tiếp ở những khu vực nhiều người chạm vào như nút bấm thang máy, tay nắm cửa, cầu thang,…
  • Sau khi về nhà, sử dụng dung dịch kháng khuẩn để khử trùng. Nếu bạn mang dung dịch theo bên người thì có thể rửa tay liên tục sau 1 tiếng.
Làm gì để bảo vệ bản thân trong mùa dịch?
  • Ăn đủ chất, tập thể dục thường xuyên nhằm nâng cao hệ miễn dịch.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất của chúng tôi để giải đáp cho câu trả lời xét nghiệm covid bao lâu có kết quả? Hy vọng rằng những thông tin này có thể góp phần giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình phòng ngừa dịch Covid – 19. Truy cập vào Health Park để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích khác bạn nhé.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời