Xét nghiệm pcr bao lâu có kết quả?

Tình hình dịch bệnh covid -19 đang chạm đến thời điểm đáng báo động. Chính vì thế, những vấn đề liên quan đến kỹ thuật xét nghiệm đang là điều mà rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt, Phương pháp xét nghiệm Covid RT-PCR có độ chính xác cao nhất. Vậy “xét nghiệm pcr bao lâu có kết quả?”. Health Park sẽ giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm pcr là gì?   

Xét nghiệm Covid RT-PCR còn cái tên khác là phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử. Xét nghiệm này được đánh giá là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán chính xác sự có mặt của virus SARS-CoV-2 trong thể con người. Bên cạnh đó, dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ cũng có thể đánh giá được tình trạng cơ thể khi nhiễm virus. Nhằm tiên lượng được khả năng điều trị cho mỗi bệnh nhân.

Vì là một phương pháp mang lại độ chính xác cao nên đồng thời phương pháp này cũng yêu cầu những trang thiết bị y tế được cấp phép. Các mẫu xét nghiệm được lấy, bảo quản và vận chuyển đòi hỏi đúng kỹ thuật để đảm bảo kết quả chính xác nhất. 

2. Quy trình chuẩn thực hiện xét nghiệm pcr

Ngoài những tiêu chuẩn về phòng ốc, trang thiết bị và máy móc được Bộ Y tế quy định. Quan trọng hơn là những nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao. Phải được đào tạo bài bản và có thể thực hiện theo đúng quy trình xét nghiệm Covid như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ những biện pháp an toàn trước khi lấy mẫu

Sử dụng những biện pháp an toàn đúng theo Bộ Y tế quy định, đối với những bệnh lây nhiễm nói chung và Covid-19 nói riêng. Cụ thể là:

– Mang đồ bảo hộ kín và đúng cách.

– Bắt buộc phải sử dụng khẩu trang loại N95, mũ bảo hộ, kính và tấm che mặt chống giọt bắn.

– Găng tay y tế phải mang 2 lớp.

– Khử khuẩn toàn thân trước khi vào khu vực lấy mẫu và không được ra khỏi đó khi đang mang đồ bảo hộ.

Những lưu ý trên để hạn chế được tối đa tình trạng lây nhiễm chéo Covid-19 giữa nhân viên y tế trong khi thực hiện xét nghiệm và người bệnh. 

Xét nghiệm pcr là gì?

Bước 2: Lấy mẫu xét nghiệm

Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sẽ sử dụng que chuyên dụng để lấy dịch ở đường hô hấp trên và dưới. Cụ thể là:

– Dịch đường hô hấp trên:dịch tỳ hầu,  dịch súc họng và dịch họng.

– Dịch đường hô hấp dưới: dịch nội khí quản, dịch phế nang, đờm và dịch màng phổi.

Theo yêu cầu chuẩn đối với xét nghiệm Covid của Bộ Y tế thì phải lấy mẫu dịch ở họng hoặc tỵ hầu. Nếu không thể lấy dịch ở 2 vùng này thì mới thực hiện ở những vị trí khác. Sau khi hoàn thành việc lấy mẫu, nhân viên y tế sẽ cho que chứa dịch họng hoặc tỵ hầu vào ống nghiệm có sẵn môi trường để bảo quản.

Bước 3: Bảo quản mẫu xét nghiệm

Mẫu xét nghiệm sau khi được lấy phải được vận chuyển sớm nhất về phòng thí nghiệm và cần lưu ý những điều sau:

– Nếu vận chuyển về phòng thí nghiệm trong 48 giờ, phải bảo quản mẫu xét nghiệm ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C.

– Nếu thời gian vận chuyển vượt quá 48 giờ, mẫu xét nghiệm phải bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C.

Mẫu xét nghiệm tuyệt đối không được bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C hay ở ngăn đá tủ lạnh.

Quy trình chuẩn thực hiện xét nghiệm pcr

Bước 4: Vận chuyển mẫu xét nghiệm về phòng xét nghiệm

Khi mẫu dịch vận chuyển về phòng xét nghiệm thì phải được đóng gói đúng cách. Đậy kín nắp ống nghiệm và dùng giấy parafin bọc lại. Sau đó, bọc thêm một lớp giấy thấm và đặt vào túi vận chuyển.

Túi vận chuyển phải được bọc bên ngoài bằng giấy. Và bông thấm có chứa chất tẩy trùng sau đó dùng túi nilon buộc chặt lại. Túi nilon cuối cùng sẽ đóng phiếu thu thập các mẫu xét nghiệm. Cuối cùng, cho vào phích lạnh có dán logo bệnh phẩm sinh học. Rồi mới vận chuyển đến phòng xét nghiệm.

Bước 5: Đọc kết quả

Sau khi mẫu xét nghiệm được đưa về phòng thí nghiệm. Nhân viên kiểm tra sẽ tiến hành phân tích bằng kỹ thuật Realtime cùng các loại máy móc chuyên dụng. 

Nếu kết quả là dương tính thì bạn đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Bạn cần phải cách ly để điều trị và khai báo y tế đầy đủ. Ngược lại, nếu bạn âm tính, tạm thời bạn có thể chưa nhiễm bệnh. 

Tuy nhiên, theo đúng chỉ thị của Bộ Y tế, nếu bạn đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Hay có triệu chứng cấp tính ở đường hô hấp. Hoặc bạn bị nghi ngờ, sống trong vùng dịch tễ bị phong tỏa,… Thì bạn phải cách ly và tiếp tục xét nghiệm thêm 2 – 3 lần nữa. Điều này sẽ đảm bảo chính xác hơn về việc không bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

3. Xét nghiệm pcr bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm pcr bao lâu có kết quả? phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể đến như sau:

  • Kỹ thuật lấy mẫu dịch
  • Cơ sở y tế thực hiện
  • Cách bảo quản
  • Thời gian vận chuyển
  • Số lượng mẫu xét nghiệm

Tuy nhiên, thời gian nhận kết quả trung bình thường là từ 4 – 5 tiếng. So với những phương pháp test Covid khác thì sẽ cho kết quả lâu hơn hoặc nhanh hơn. Thế nhưng, độ chính xác của phương pháp xét nghiệm pcr này lại cao hơn rất nhiều và mang tính chất quyết định.

Xét nghiệm pcr bao lâu có kết quả?

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả những người xung quanh. Bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế với đội ngũ nhân viên y bác sĩ có chuyên môn, với máy móc và thiết bị hiện đại. Để thực hiện xét nghiệm đúng kỹ thuật, an toàn, trả kết quả nhanh chóng và chính xác nhất có thể.

Hy vọng bài viết trên của Heath Park đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Xét nghiệm pcr bao lâu có kết quả?”. Chúc các bạn đọc có được những thông tin bổ ích nhất qua bài viết  của chúng tôi!

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

Trả lời