Yoga không chỉ tốt cho cơ thể, nó còn tốt cho trí nhớ

Theo các nhà nghiên cứu thì yoga giúp thay đổi về hoạt động của não bộ cho thấy sự tiến triển về trí nhớ.

Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 25 người từ 55 tuổi trở lên bị tổn thương nhẹ về trí não hoặc gặp các vấn đề về tư duy, mất trí và đôi khi ở giai đoạn đầu dẫn đến Alzheimer.

Những người tham gia được ngẫu nhiên chọn tham gia một khóa học yoga và thiền định trong 3 tháng, hoặc tập các bài luyện trí nhớ, gồm các kỹ năng và thủ thuật làm tăng trí nhớ.

Vào cuối giai đoạn thực hiện nghiên cứu, hai nhóm đều có những sự tiến triển như nhau trong khả năng ghi nhớ từ vựng, vốn là loại trí nhớ được sử dụng khi người ta nhớ tên hoặc danh sách các từ ngữ. Nhưng những người tập yoga có tiến triển lớn hơn đáng kể về trí nhớ trực quan và không gian, loại trí nhớ được sử dụng để nhớ lại nơi chốn và định vị khi lái xe.

Thiền ngủ giúp giảm mức độ căng thẳng
Yoga không chỉ tốt cho cơ thể, nó còn tốt cho trí nhớ

Nhóm tập yoga cũng giảm được các dấu hiệu trầm cảm và lo lắng nhiều hơn so với nhóm tập các bài luyện trí nhớ.

Harris Eyre, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Từ xưa đến nay yoga vẫn được cho là có lợi cho quá trình lão hóa, nhưng đây chính là bằng chứng khoa học rõ nhất về lợi ích đó”. Nghiên cứu này còn được thực hiện với sự hợp tác của các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles (UCLA).

cách thiền định cơ bản giúp bạn thư giãn

Nhóm tập các bài luyện trí nhớ cũng tham gia các buổi học hàng tuần để học các kỹ năng tăng cường trí nhớ, chẳng hạn như làm thế nào gắn các hình ảnh hoặc từ ngữ với khuôn mặt và tên của người khác để nhớ họ rõ hơn.

Loại yoga được thực hành trong nghiên cứu có thể cải thiện trí nhớ vì nó gồm có cầu kinh và tưởng tượng, những hoạt động củng cố một số kỹ năng ngôn ngữ và hình ảnh nhất định, ngoài ra còn cải thiện nhận thức và khả năng tập trung.

Thiền ngủ giúp bạn ngủ như thế nào?
Yoga có lợi cho tim mạch

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết vì quy mô nghiên cứu này vẫn còn khá nhỏ, nên cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa với lượng đối tượng tham gia lớn hơn nhằm khẳng định các kết quả tìm được.

Liên hệ với Health Park để nhận được tư vấn về các phương pháp tập luyện Yoga tốt cho trí nhớ của bạn.

Theo Trí Thức Trẻ

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG